Không quân Mỹ nguy cơ "hụt hơi" trước Nga, Trung Quốc

Không quân chiến đấu của Mỹ có nguy cơ tụt hậu so với Nga và Trung Quốc, tác giả Peter Layton viết trên tờ National Interest.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Ưu thế trên không của Mỹ được bảo đảm bởi các máy bay chiến đấu F-15 thế hệ thứ tư. Tuy nhiên, tác giả ghi chú rằng, các máy bay đó đang trở nên lỗi thời, do đó ngày càng khó cạnh tranh với các máy bay mới nhất của Nga và Trung Quốc, đặc biệt, với máy bay chiến đấu đa năng Su-35 thế hệ 4 ++.

Thậm chí phiên bản mới nhất của F-15 với hệ thống điện tử được nâng cấp không thể vượt chiến đấu cơ của Nga. Máy bay  F-22 thế hệ 5 có thể giải quyết vấn đề, nhưng, trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ chỉ có 90 chiếc máy bay loại này, con số quá nhỏ để duy trì ưu thế trên không phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, máy bay loại này là cực kỳ tốn kém.

Trong năm 2009, Mỹ đã thông qua quyết định cắt giảm chương trình F-22, và quyết định đó là dễ hiểu: những máy bay như vậy không cần thiết trong các chiến dịch chống khủng bố Hồi giáo. Nhưng bây giờ, ông Peter Layton viết, không quân Mỹ phải "thích nghi với môi trường mới, sau khi trên sân khấu xuất hiện nước Nga đang giành lại vị thế quân sự của mình và Trung Quốc đang hoạt động ngày càng ráo riết. Bây giờ Mỹ ít nhất phải giải quyết vấn đề kiềm chế các đối thủ mới".

Tác giả đặt ra câu hỏi mang tính nguyên tắc: liệu ưu thế trên không là cần thiết hay không? Và ông đi đến kết luận rằng, mặc dù không quân  không bảo đảm chiến thắng, nhưng, ít nhất là cứu chúng ta khỏi sự hủy diệt. Theo ý kiến của chuyên gia người Mỹ, không phải ngẫu nhiên mà đối với Trung Quốc và Nga, nhiệm vụ hiện đại hóa các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom là một khía cạnh quan trọng nhất trong chương trình hiện đại hóa quân sự của đất nước".

Các chuyên gia của tập đoàn RAND (Research ANd Development) cũng cảnh báo rằng, Trung Quốc đang ngày một tăng tiềm năng không quân,  đang làm phức tạp thêm cho Mỹ. Có chú ý đến nhịp độ phát triển quân đội của Mỹ, cán cân quân sự Châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng bất lợi cho Mỹ. Các nhà phân tích của tập đoàn RAND cho rằng, chỉ có máy bay chiến đấu F-35 mới có thể giúp Mỹ giành lại ưu thế trên không.

Tuy nhiên, tác giả của tờ National Interest nhắc nhở rằng, 20 năm trước đây, một thách thức duy nhất đối với ưu thế trên không của Mỹ là các hệ thống phòng không của Nga. Và máy bay F-35 đã được thiết kế để đối chọi hệ thống này. Tiếc thay, thời gian đã thay đổi, nhưng, trang thiết bị của máy bay F-35 đã được sáng chế vào những năm 1990 vẫn không thay đổi, tác giả Peter Layton nhận xét.

Theo Sputnik