Không chấp nhận đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa

VietTimes -- Đó là  thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, diễn ra chiều nay (3/8).

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 - Ảnh: Quang Vững

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 - Ảnh: Quang Vững

Chiều nay (3/8), tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ  tháng 7/2017, trả lời câu hỏi liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin thôi việc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thứ trưởng Thoa là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Bí thư, vậy nên khi nào Ban Bí thư đồng ý các vấn đề liên quan thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện.

Tuy nhiên, “theo quy định hiện hành, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận thôi việc", Bộ trưởng Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện Thủ tướng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Bộ Công thương cũng như xem xét đơn của bà Thoa, Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng bộ Công Thương xem xét, xử lý.

Nói về tài sản của bà Thoa và gia đình đang sở hữu, ông Dũng cho hay nếu tài sản đó hình thành hợp pháp và chứng minh được nguồn gốc rõ ràng thì Nhà nước sẽ không thu hồi.

Mới đây, ngày 31/7, UBKT TƯ đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/72017 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, UBKT T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010) và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 3/7/2017, tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra trung ương, UBKT TƯ đã có kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo kết luận này, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Hôm qua (2/8), đại diện Bộ Công thương đã xác nhận bà Thoa có đơn xin nghỉ việc vì lý do cá nhân. Đơn nghỉ việc của bà Thoa gửi tới lãnh đạo Bộ Công thương vào ngày 28/7, một ngày sau khi UBKT TƯ có kết luận liên quan đến việc kỷ luật bà. Sau khi gửi đơn, bà Thoa xin nghỉ phép (từ ngày 1/8) và trong thời gian này Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tạm thời phụ trách các lĩnh vực quản lý mà bà Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ.

Có thể bạn quan tâm