Khoảng hơn 3.000 lính Ukraine thiệt mạng ở Debaltsevo

Hãng thông tấn Donetsk dẫn lời ông Alexander Zakharchenko: “Số binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine thiệt mạng tại vùng Debaltsevo vào khoảng từ 3.000-3.500 người. Thật tiếc là các nhà cầm quyền Ukraine đã không lắng nghe lý lẽ và hạ vũ khí”.

Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Công tác trao trả thi thể binh sỹ thiệt mạng cho phía Kiev sẽ bắt đầu từ hôm nay (19-2). Cũng theo ông Zakharchenko, các lãnh đạo Donetsk cũng có kế hoạch thả những người đã đầu hàng trong thời điểm xảy ra chiến tranh.

Tại cuộc họp với Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia hôm qua (18-2), tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết đã có tổng cộng 2.475 binh lính Ukraine và gần 200 phương tiện và vũ khí đã được rút khỏi Debaltsevo. Ông Poroshenko cũng cho biết có 6 quân nhân đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Ngày 18/2, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) đã thông qua quyết định kêu gọi Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) triển khai lực lượng hòa bình tới khu vực xung đột ở Donbass, miền Đông nước này.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết Ukraine muốn Liên hợp quốc và EU triển khai phái bộ duy trì hòa bình và an ninh ở miền Đông. Theo ông, Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị văn kiện tương ứng để chuyển tới Liên hợp quốc và EU, đồng thời hy vọng Quốc hội Ukraine sẽ thông qua các văn kiện này.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp NSDC, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị cơ quan này xem xét việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Ông Poroshenko nêu rõ phái bộ gìn giữ hòa bình này sẽ hoạt động dưới sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và khuôn khổ tốt nhất là một phái bộ cảnh sát từ EU. Tổng thống Ukraine cho rằng đây sẽ là biện pháp hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo an ninh.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm ông từng đề cập vấn đề này trong cuộc gặp Minsk vừa qua với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Poroshenko cũng đề nghị NSDC xem xét việc sửa đổi luật về tình trạng chiến tranh và vấn đề tiến hành các cuộc tập trận đa quốc gia trên lãnh thổ Ukraine.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine đã có hiệu lực từ ngày 15/2, song theo thông báo từ các bên, vẫn có các vụ giao tranh lẻ tẻ, đặc biệt tại thị trấn Debaltsevo.

Cùng ngày 18/2, hãng tin Nga TASS dẫn lời Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrey Kelin cho biết OSCS đang chuẩn bị báo cáo xác nhận lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng rút vũ khí khỏi đường giới tuyến, được quy định trong thỏa thuận hôm 19/9/2014. Theo ông Kelin, hiện OSCE chưa nhận được thông tin về việc rút vũ khí của quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Nguồn: TTXVN, Tuổi trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm