KCN Lương Điền - Cẩm Điền bỏ hoang: Không tiết lộ vụ chuyển nhượng dự án 1.200 tỷ

Đại diện Công ty CP Phát triển Đô thị và KCN Việt Nam – Singapore (VSIP JSC) cho biết, giữa VSIP và Công ty TNHH Phúc Hưng đang thực hiện thủ tục nên chưa thể cung cấp thông tin về thương vụ chuyển nhượng dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền, .

KCN Lương Điền - Cẩm Điền bỏ hoang: Không tiết lộ vụ chuyển nhượng dự án 1.200 tỷ

Theo như báo cáo tiến độ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Cẩm Điền – Lương Điền, huyện Cẩm Giàng của UBND tỉnh Hải Dương hồi tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phúc Hưng đang thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JSC).

Lý giải về lý do chuyển nhượng, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, do gặp nhiều khó khăn từ năm 2012 Công ty TNHH Phúc Hưng đã tích cực tìm đối tác để chuyển nhượng dự án. Trên cơ sở đề nghị của Công ty TNHH Phúc Hưng và Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, UBND tỉnh Hải Dương xác định VSIP JSC là nhà đầu tưcó tiềm lực tài chính tốt, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư KCN và đô thị, do đó, tỉnh Hải Dương đồng ý chủ trương cho chuyển nhượng dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền cho VSIP JSC thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin chủ trương chuyển nhượng dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền từ Công ty TNHH Phúc Hưng.

Được biết, từ năm 2008 đến năm 2014 đã có 3 lần cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phúc Hưng, có tổng vốn đầu tư 1.269.027 triệu đồng, diện tích đất công ty này thuê là 119,79 ha, với thời hạn được phép đến hết năm 2012.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương, tình hình triền khai kết cầu hạ tầng KCN đến tháng 9/2010 hoàn thành bàn giao khoảng 150 ha đất KCN, ký hợp đồng thuê đất 112,176 ha ( trong đó đã trừ diện tích đất giao thông và cây xanh không phải thuê), tuy nhiên, Công ty TNHH Phúc Hưng mới cơ bản hoàn thành san nền khoảng 30 ha, tường rào 5,7 km, nền đường trục chính khoảng 0,5km, nhưng tất cả đang dừng thi công.

Nguyên nhân dừng thi công dự án này được UBND tỉnh Hải Dương đưa ra là do phải điều chỉnh quy hoạch để trả lại một phần diện tích cho sản xuất nông nghiệp của xã Cẩm Điền, xử lý các vướng mắc tại xã Lương Điền theo hướng cắt giảm diện tích đã quy hoạch, bố trí lại các hạng mục công trình đầu mối KCN, môt nguyên nhân quan trọng nữa là chủ đầu tư chưa tập trung cao để hoàn thiện hạ tầng khi được giao một phần diện tích.

Cũng theo UBND tỉnh Hải Dương, nguyên nhân chậm tiến độ là do còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, việc bồi thường và giao đất bị kéo dài, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, tình hình tài chính của chủ đầu tư và việc thu hút các dự án đầu tư vào KCN gặp nhiều khó khăn.

Trước việc Công ty TNHH Phúc Hưng và Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đang trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng, UBND tỉnh Hải Dương đã đồng ý gia hạn tiến độ thực hiện dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền đến hết tháng 12/2016, để VSIP JSC sau khi nhận chuyển nhượng tiếp tục đầu tư dự án đạt hiệu quả, theo báo cáo do Phó chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái ký.

Dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền là một dự án tiềm năng, lại nằm ở vị trí thuận lợi nhưng đã 7 năm bị bỏ hoang do nhiều nguyên do, một nguyên nhân đáng chú ý nhất là người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường. Thực tế việc phát triển KCN thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương là một điều đáng mừng nhưng quan trọng nhất là làm gì cũng phải “ hợp lòng dân”, nếu không có sự đồng thuận giữa Chính quyền – doanh nghiệp – người dân thì rất khó thực hiện và phát triển.

7 năm qua người dân hai xã Cẩm Điền và Lương Điền không có ruộng sản xuất nông nghiệp cũng là 7 năm đất “vàng” bị bỏ hoang, chỉ toàn cỏ dại. Được biết, VSIP JSC là một trong những nhà phát triển KCN hàng đầu Việt Nam, hiện ngoài 2 KCN VSIP ở Bình Dương, 1 KCN ở Bắc Ninh, 1 KCN ở Hải Phòng, VSIP còn đang triển khai 1 KCN – đô thị - dịch vụphức hợp tại Quảng Ngãi và đang theo đuổi 2 dự án ở Nghệ An và Bình Định, hi vọng VSIP sẽ mang đến một diện mạo mới cho KCN Cẩm Điền – Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Theo ANTT

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.