John Kerry: Kinh tế là thứ đảm bảo ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu

Bảo vệ các lợi ích và tiềm lực kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong giải quyết các cuộc xung đột quốc tế khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tuyên bố trên đã được chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh khi phát biểu tại Hội đồng chính sách quốc tế ở châu Á-Thái Bình Dương (ở Los Angeles, bang California).

“Mặc dù có khả năng xảy ra nhiều cuộc xung đột mới nhưng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong tất cả các cuộc xung đột là bảo vệ tiềm lực kinh tế của Mỹ”, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố.

“Tiềm lực kinh tế là sự đảm bảo cho ảnh hưởng của Mỹ trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi đang tiến hành chính sách kinh tế - một sự đảm bảo rất quan trọng để chúng ta có thể đạt được những gì mong muốn.

Chúng ta đang thực hiện chính sách kinh tế có tính đến tính năng động của thời đại chúng ta đang sống nhằm nâng cao sự phồn vinh của Mỹ và tăng cường các lợi ích của Mỹ trên thế giới.

Một trong những “hòn đá tảng” đảm bảo vị thế của Mỹ là các cuộc đàm phán và áp dụng vào cuộc sống các hiệp định như TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương”, ông John Kerry nhấn mạnh.

Theo ông John Kerry, ngay từ khi lên nắm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông đã “không ngừng khẳng định rằng chính sách đối ngoại của Mỹ thực chất là chính sách kinh tế và chính sách kinh tế lại chính là chính sách đối ngoại”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng cần phải có cái nhìn tỉnh táo để tránh ảo tưởng đối với các thách thức, các mối đe dọa của thời đại, cũng như tránh lặp lại ảo tưởng về “vai trò đặc biệt” của Mỹ.

“Trong vòng những năm gần đây, nền kinh tế của Mỹ đã tạo ra được nhiều bước tiến so với các nước phát triển kinh tế khác. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5%. Sự độc lập về năng lượng, điều mà trước đây chỉ có thể nằm mơ, gần như đã thực hiện được.

Các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đang dần trở thành các trường tốt nhất thế giới, còn các nhà khoa học và các kỹ sư lại đang đưa ra được nhiều phát minh quan trọng”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bổ sung.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng nhấn mạnh về việc Quân đội Mỹ đã được trang bị “tốt hơn quân đội tất cả các nước khác, là đội quân đa năng và có khả năng chiến đấu cao”.

“Mỹ luôn là quốc gia đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như đối phó với đại dịch Ebola, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, phản ứng đối với hậu quả của các thiên tai toàn cầu”- ông Kerry kết luận.

Theo Infonet