Jane's: Trung Quốc triển khai cùng lúc tên lửa chống hạm và đối không ở Hoàng Sa

Theo HIS Jane’s 360, tập đoàn Anh chuyên lưu giữ hồ sơ về thiết bị quân sự, có phần chắc là loại tên lửa này đã được triển khai gần như cùng thời điểm hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc bị phát hiện trên đảo Phú Lâm hồi tháng 2 vừa qua.

Tên lửa YJ-62 của Trung Quốc

Tên lửa YJ-62 của Trung Quốc

Một bức ảnh mới đây cho thấy Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm cận âm tốc YJ-62 ở đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việc triển khai tên lửa có tầm bắn 400 km được xem là một động thái tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Hình ảnh về việc lắp đặt tên lửa YJ-62 được đăng trên trang web Weibo của Trung Quốc hôm 20/3. Bức ảnh cũng cho thấy một vỏ bọc radar hình cầu, chỉ ra rằng tên lửa đang ở trên đảo Phú Lâm.

Theo HIS Jane’s 360, một công ty xuất bản Anh quốc chuyên lưu giữ hồ sơ về thiết bị quân sự, có phần chắc là tên lửa này đã được triển khai gần như cùng thời điểm hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc bị phát hiện trên đảo hồi tháng 2.

Phiên bản YJ-62 trên bộ đã được hải quân Trung Quốc triển khai từ khoảng năm 2008. Một phiên bản khác được lắp trên khu trục hạm lớp Type 052C hạ thủy vào năm 2003.

Tên lửa YJ-62 chống hạm được dẫn đường nhờ radar tầm xa hay dữ liệu từ phi cơ hoặc vệ tinh, sau đó sử dụng radar lắp ở đầu tên lửa để dẫn đường giai đoạn cuối.

Theo International Business Times, janes.com