IS tung video “bắt sống lính Nga“, Israel nguy cơ "thập diện mai phục"

VietTimes -- Trên chiến trường phía đông tỉnh Hama, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng làng Aksh, Jaberiyah, Wadhihi và Nashimi, chia cắt vòng vây IS phía đông thành phố Salamiyah thành 2 khu vực. Quân đội Syria và lực lượng vũ trang tình nguyện đã có thể nhanh chóng tiêu diệt IS trong các vòng vây nhỏ này.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Muraselon

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Muraselon

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS đăng tải video, ghi lại cảnh "hai quân nhân Nga" bị IS bắt tù binh vào cuối tháng 9 trong các cuộc giao chiến gần làng Shulah trên xa lộ Palmyra-Deir Ezzor.

Theo lời khai trên video của IS, hai người này là Roman Zabolotniy (năm sinh 1979) và Grigory Surkanov (năm sinh 1978). Nhưng những người này không giống quân nhân Nga theo phong cách và có độ tuổi cao hơn nhiều so với quân nhân Nga, đang hoạt động trên chiến trường Syria.

Đây có thể là nhưng chiến binh đánh thuê của nhà thầu quân sự tư nhân hoặc là thành viên của một số tổ chức độc lập nước ngoài ủng hộ chính quyền Syria. Ngoài ra, họ cũng có thể là nhân viên dân sự nước ngoài của chính quyền ông Assad hoặc là một phần tử của IS đang thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền. Theo phong cách, đây không phải là quân nhân.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tuyên bố của IS, khẳng định "không có sự cố nào liên quan đến việc bị bắt làm tù binh hoặc thương vong của quân nhân Nga ở tỉnh Deir ez-Zor hay bất cứ tỉnh nào khác thuộc Syria".

Trên hướng đông bắc thành phố Deir Ezzor, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm làng Wasiyah, Jiriyah và một số địa bàn lân cận từ IS. Giao chiến tiếp tục diễn ra gần Badawi al Jasir.

Sau hơn 6 năm chiến tranh tại Syria, Israel nhận thấy rằng những dự đoán về diễn biến tình hình không đúng với thực tế. Ngày 03.10.2017, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong cuộc phỏng vấn với trang tin Walla của Israel kêu gọi Mỹ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này vì tổng thống Bashar Al-Assad đang "chiến thắng".

Ông Avigdor Lieberman nhận xét: "Tôi thấy rất nhiều các tổ chức quốc tế đang xếp hàng để gây ảnh hưởng với ông Assad, bao gồm cả các quốc gia phương Tây, bao gồm cả những tổ chức đối lập người Sunnis. Đột nhiên tất cả mọi người đều muốn tiếp cận ông Assad. Điều này là chưa từng có. Nguyên nhân vì ông Assad đang chiến thắng. Tất cả mọi người đều xếp hàng để có thể tiếp cận và tạo ấn tượng".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel còn nhận định thêm: “Israel hiện đang phải đối mặt với Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Hezbollah. Công chúng không thể biết được tất cả và may mắn thay đó là điều tốt, nhưng đó là đó là công việc phải đầu tư và nỗ lực hành động 24 giờ /ngày, 7 ngày/tuần".

Trong 6 năm chiến tranh trên đất nước Syria, Israel duy trì chính sách ủng hộ lực lượng “đối lập ôn hòa”, bao gồm cả Ai-Qaeda với hy vọng lật đổ chính quyền Assad. Chiến thắng của Damascus đặt Israel vào tình trạng khó khăn do ngay cả trong tình huống ông Assad tập trung vào giải quyết tình hình nội bộ trong nước, thì Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Hezbollah cũng sẽ không vui vẻ với Tel Aviv. Những phát biểu của Israel về sự ủng hộ một quốc gia độc lập người Kurd giáng một đòn chí mạng vào chính sách đối nội của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn thế nữa Iran, Hezbollah không quên không quân Israel đã làm gì với họ. Tel Aviv còn phải đối mặt với phong trào Palestine mà Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hezbollah sẵn lòng ủng hộ. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 04.10.2017 theo South Front
NT