IS tung hơn 50 xe bom tử chiến với quân đội Syria tại Deir Ezzor

VietTimes -- Cuộc chiến tiến công dỡ bỏ vòng vây phong tỏa Deir Ezzor có thể nói là trận đánh dữ dội nhất, không hề thua kém cuộc tiến công giải phóng Aleppo với một số lượng khổng lồ các xe bom tự sát lượng nổ lớn mà IS tung ra để phản công ngăn chặn quân đội Syria.

Một vụ tấn công bằng bom xe VBIED trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh video HAMAH

Một vụ tấn công bằng bom xe VBIED trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh video HAMAH

Thượng tướng Sergei Surovikin, tư lệnh trưởng lực lượng quân sự Nga ở Syria cho biết, các nhóm chiến binh IS, trong nỗ lực đẩy lùi cuộc tiến công của quân đội Syria vào thành phố Deir Ezzor đã sử dụng ít nhất 50 xe đánh bom tự sát (VBIED).

Theo tướng Surovikin, quân đội Syria phá hủy 28 trong số 50 xe bom VBIED trong cuộc tấn công này. Do tình trạng tâm lý phải đối mặt với một sức phá hủy khủng khiếp (đương lượng nổ đôi khi đến gần 1 tấn TNT), binh sĩ Syria chịu sức ép nặng nề trước đòn tấn công tinh thần với sức phá hủy kinh hoàng này. Thông thường sau các vụ đánh bom VBIED, hệ thống phòng thủ vỡ trận.

Cuộc chiến phá hủy vòng vây quanh thành phố Deir Ezzor sẽ thất bại nếu không có sự tham gia của trực thăng chiến đấu và không quân Nga – Syria, tiêu diệt một phần số lượng xe đánh bom tự sát VBIED.

Tướng Surovikin không nói rõ số lượng các xe bom VBIED mà không quân Nga đã tiêu diêt, nhưng các máy bay trực thăng chiến đấu Nga hủy diệt tất cả những xe cơ giới nào tiến về hướng các lực lượng vũ trang Syria.

Mặc dù các lực lượng vũ trang Syria đã nỗ lực tiêu diệt xe bom VBIED, nhưng một số xe cũng lọt qua được lưới hỏa lực phòng ngự, gây thương vong cho các lực lượng vũ trang Syria. Dù đã liều chết vượt cả mức có thể, nhưng IS không ngăn được tăng thiết giáp và quân đội Syria chọc thủng vòng vây Deir Ezzor và đảm bảo được an toàn cho thành phố trong cuộc chiến liên tiếp kéo dài 3 năm.

Thực tế chiến trường cho thấy, quân đội Syria mới chỉ mở được hành lang tiếp vận cho Deir Ezzor, nhưng chưa mở thông được tuyến đường quốc lộ M20 (tuyến đường chiến lược dẫn vào thành phố). IS cũng chưa hết hy vọng tấn chiếm lại những địa bàn đã mất, tiếp tục sử dụng vũ khí tối hậu “xe đánh bom tự sát” thường xuyên để đẩy lùi quân đội Syria.

Vấn đề VBIED (xe bom) sẽ thay đổi vũ khí chống tăng tầm xa. Trong tương lai gần các cường quốc quân sự sẽ phải phát triển loại vũ khí phổ dụng hơn như Javelin, có khả năng tấn công bằng hệ thống quang học, quang ảnh nhiệt và khả năng “bắn – quên” để tiêu diệt những loại vũ khí man rợ này với tỷ lệ hiệu quả cao. Chỉ khi đạt được tỷ lệ này, việc sử dụng bom xe VBIED mới có thể suy giảm. 

IS liên tiếp tổ chức các đòn tập kích bằng bom xe VBIED cùng với các cuộc tấn công liều chết đánh vào quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - video HAMAH, một trang truyền thông ủng hộ IS
NT