IS thí quân chặn quân đội Syria, Mỹ yểm trợ 30.000 lính Kurd đua chiếm đất

VietTimes -- Ngày 25.11.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ra tuyên bố cho biết, các tay súng SDF đã tiến Syria-Iraq. Trong tuần các đơn vị SDF, chủ công là lực lượng dân quân người Kurd chiếm được hơn 40 km chiều sâu lãnh thổ, tiến công từ phía nam mỏ dầu al-Tanak trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 25.11.2017, ô vuông là khu vực SDF chiếm đóng - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 25.11.2017, ô vuông là khu vực SDF chiếm đóng - ảnh South Front

Theo truyền thông lực lượng dân quân người Kurd, các chiến binh SDF tiêu diệt hơn 11 tay súng IS, phá hủy một số xe của tổ chức khủng bố. SDF cũng chiếm giữ một số vũ khí và phương tiện cơ động của IS.

Lực lượng SDF hiện đang triển khai binh lực phía bắc thành phố chiến lược al-Bukamal trên tuyến biên giới Syria-Iraq, nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Các nguồn tin đối lập Syria, đăng tải thông tin trên mạng xã hội cho biết, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ném bom phá huỷ một số địa điểm của IS tại thị trấn Hajin, trên bờ đông sông Euphrates. Cuộc tấn công của SDF không bắt đầu bằng đòn đánh dọc theo bờ đông sông Euphrates mà đến từ khu vực sa mạc phía bắc dòng sông.

IS thí quân chặn quân đội Syria, Mỹ yểm trợ 30.000 lính Kurd đua chiếm đất ảnh 1Hướng tấn công của lực lượng Dân chủ Syria SDF - ảnh South Front
IS thí quân chặn quân đội Syria, Mỹ yểm trợ 30.000 lính Kurd đua chiếm đất ảnh 2Lực lượng dân quân người Kurd tiến sát đến biên giới với Iraq, chia cắt lãnh thổ Syria - ảnh South Front

Không có bất cứ video hoặc hình ảnh nào ghi lại cuộc tấn công của lực lượng SDF, các thi thể những phần tử khủng bố bị tiêu diệt. Cuộc chiến chỉ được thông tin trên truyền thông đại chúng khiến các nhà bình luận chiến tranh Syria cho rằng, đã có thêm những cuộc đàm phán giữa người Kurd, SDF và IS để tổ chức khủng bố bàn giao địa bàn, ngăn chặn quân đội Syria tiến dọc theo biên giới Iraq.

Tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor trở nên căng thẳng hơn với quân đội Syria khi IS bỏ hoàn toàn chiến tuyến với người Kurd và dốc toàn lực tấn công quân đội Syria. Hơn thế nữa, hàng trăm tay súng IS hiện đang bị bao vây ở khu vực al-Jazeera, vùng sa mạc biên giới nằm giữa Iraq và Syria. IS trên chiến trường này cũng chống cự yếu ớt và các lực lượng vũ trang Iraq phát triển tấn công khá thuận lợi. Trong những ngày tới, tất cả lực lượng IS trong khu vực sa mạc al-Jazeera Iraq sẽ tràn vào lãnh thổ Syria, tăng cường binh lực để tử chiến với các lực lượng vũ trang Syria.

Như vậy tình hình đã rất rõ ràng, IS đang trở thành quân bị thí quân để lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chiếm hoàn toàn khu vực phía đông bắc Syria. Các cuộc tấn công của IS vào quân đội Syria hoàn toàn mang tính ngăn chặn, không cho quân đội Syria tiến sang bờ đông sông Euphrates.

Lực lượng dân quân người Kurd sẽ có được vùng công nghiệp dầu mỏ phía đông sông Eupharates, vùng lãnh thổ rộng lớn và có hơn 30.000 tay súng trang bị đầy đủ. Người Kurd được Mỹ hậu thuẫn sẽ giành quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn và hoàn toàn có thể tuyên bố thành lập nhà nước Kurdistan Rojava, một sức mạnh thân Mỹ trên đất nước Syria. 

QA