IS tập kích căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, tướng người Kurd thiệt mạng

Đêm ngày 16.12, một lực lượng được cho là IS đã bất ngờ tập kích tên lửa vào căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và cũng lại trại huấn luyện lực lượng Peshmerga Iraq, 4 người chết và 6 bị thương. Theo tin của Kurdisg Iraq, một chuẩn tướng người Kurd thiệt mạng với 6 vệ sĩ

IS tập kích căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, tướng người Kurd thiệt mạng

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập tức bắn trả. Theo bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng tập kích đã bị “tiêu diệt”. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nhận định là căn cứ đã bị IS tấn công.

Người Kurd thông báo rằng hậu quả vụ tập kích đã làm 9 người chết, bao gồm cả chuẩn tướng Mudzhida Harjit và 8 của vệ sĩ, trong đó có hai sĩ quan có cấp thiếu tá.

Nguồn tin khác của người Kurd trên mạng xã hội cho biết, số tử vong lên đến 62 người. 

Nhận trách nhiệm đầu tiên của vụ tấn công này là tổ chức Hezbollah Iraq, từng đe dọa sẽ đuổi Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi lãnh thổ Iraq bằng vũ lực. Nhưng vị trí đóng quân gần nhất của Hezbollah Iraq cách căn cứ Ba`shiqah 150 km.

Máy bay cường kích chiến trường AC-130 của không quân Mỹ đã lập tức tấn công vào các trận địa của IS trong quá trình cuộc phản kích của lực lượng Peshmerga trong khu vực Ba`shiqah. Người Kurd cho rằng cuộc phản kích đã tiêu diệt hơn 100 phần tử khủng bố.

  IS tấn công doanh trại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo QPAN