IS tấn công dữ dội mỏ dầu Al-Sha’ar

Viettimes -- Lực lượng IS đang đẩy mạnh cuộc tấn công ở khu vực nông thôn phía đông tỉnh Homs, các tay súng IS có ý đồ phát triển kết quả đạt được, đánh chiếm khu vực sa mạc nhiều dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho các hoạt động chiến tranh khủng bố.

IS tấn công dữ dội mỏ dầu Al-Sha’ar

Theo Arab Source: Sáng ngày 15.01.2016, các nhóm chiến binh IS triển khai trận tấn công quy mô lớn vào khu vực mỏ dầu Al-Sha’ar, hướng mũi nhọn tấn công vào các đơn vị quân đội Syria đang bảo vệ sườn phía nam của giếng dầu 101 và giếng dầu 102.

Lữ đoàn 67 của sư đoàn tăng số 18, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và một đơn vị nhỏ của sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ Tigers đã bẻ gãy cuộc tấn công này của các chiến binh IS, nhưng trận đánh mới bắt chỉ bắt đầu.

Với tính liều lĩnh và ngoan cố, khả năng tiến hành các trận tấn công tương đối tốt, IS có thể tiếp tục tổ chức các đợt tấn công tiếp theo với lực lượng mạnh hơn.

IS tiến hành đợt tấn công vào mỏ dầu Sha’ar sau khi các chiến binh của tổ chức này giành dược ngôi làng trên sa mạc Al-Bayarat từ quân đội Syria.

Nếu lực lượng IS có thể đánh chiếm được khu mỏ dầu Al-Sha’ar và đẩy bật được các đơn vị vũ trang Syria ra khỏi khu vực, các tay súng IS có thể tấn công vào hạ tầng điện năng của tỉnh Homs. Điều đó có nghĩa là IS có thể phá hoại hệ thống điện năng của miền Tây Syria.

Năm 2015, quân đội Syria đã giành được khu mỏ dầu Al-Sha’ar sau một trận chiến dài đẫm máu với các tay súng IS. Quân đội Syria đã kiểm soát khu vực này được 10 tháng.

Trên tất cả các chiến trường của Syria, chiến trường tỉnh Homs gặp nhiều khó khăn một phần vì địa hình sa mạc trống trải, rất khó cho các hoạt động chiến đấu tấn công trên không gian rộng.

Tại thời điểm này, quân đội Syria buộc phải lùi về phòng thủ bị động trong tình huống quân số ít, không đủ cho các hoạt động phòng ngự sâu rộng để bảo vệ các địa bàn. Không quân Syria tổn thất nhiều trong cuộc chiến tranh kéo dài, cũng chưa đủ năng lực để có thể xuất kích khẩn cấp ngăn chặn mọi cuộc tập kích của lực lượng IS, vốn đông, liều lĩnh và sử dụng chiến thuật du kích rất tốt.

Để giành được thắng lợi trên chiến trường này, quân đội Syria cần phát triển hơn nữa năng lực phòng thủ tấn công, khả năng kiểm soát không gian chiến trường tầm xa và năng lực trinh sát tiền tiêu. Đó là những yếu tố đảm bảo khả năng phòng ngự tốt hơn trên chiến trường trống trải.

QPAN