IS sắp sụp đổ, người Kurd cản đường quân đội Syria để lập nhà nước ly khai

VietTimes -- Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ đang cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ của IS trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo và chiến dịch tấn công của các đơn vị Lực lượng Động viên rộng rãi Iraq  (PMU) đánh vào IS trên tuyến biên giới Iraq-Syria.

Bản đồ chiến sự chiến trường Syria tính đến ngày 31.05.2017

Bản đồ chiến sự chiến trường Syria tính đến ngày 31.05.2017

Ngày 29.05.2017, Lực lượng Cảnh sát An ninh Kurdish Asayish tổ chức một cuộc họp tại thành phố Qamishli để thảo luận về việc thành lập hệ thống phòng thủ nhằm chống lại các hoạt động quân sự của các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn được chính phủ Syria ủng hộ.

Nói cách khác, Asayish đang tính toán đến một giải pháp đối phó lại với tình huống một phần biên giới Syria-Iraqi được quân đội Syria giải phóng khỏi ách cai trị của IS, tác động tiêu cực đến ý đồ thành lập một nhà nước Jorava ly khai người Kurd và chia xẻ sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Asayish là lực lượng vũ trang có 15.000 tay súng do Đảng Liên minh Dân chủ Kurd (PYD) kiểm soát. Lực lượng dân quân người Kurd bao gồm: các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) và các đơn vị bảo vệ phụ nữ (YPJ) là chủ lực của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do liên minh quân sự quốc tế Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng này tiếp nhận các nhóm chiến binh Ả rập chống đối chính quyền Syria và là đồng minh thân cận của PYD. Chính vì vậy tuyên bố Asayish có thể được coi là quan điểm chính thức của PYD và SDF.

Với tư tưởng thành lập một nhà nước Jorava ly khai độc lập, lực lượng Asayish từng tiến hành cuộc chiến với Lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân đội Syria trong thành phố Hasakah tháng 08.2016. Lực lượng Asayish đang được lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn về hậu cần kỹ thuật và phương tiện chiến tranh.

Hướng tấn công tiếp theo vào sự toàn vẹn lãnh thổ Syria (có thể là nghi binh) là lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang tăng cường hoạt động trên vùng nông thôn bờ nam sông Euphrates, tấn chiếm các ngôi làng al-Mushayrifah, Bir Akhu Hadlah, Bir al-David và Bir Hajj al-Mufazi gần Tabqah, đập Baath Dam và những ngôi làng phía nam của con đập này là Hawra , Al-Barouda và al-Matiyura ở phía nam.

Theo phân tích của các chuyên gia quân sự, bằng một sức ép nào đó, IS phải tử chiến với quân đội Syria ở Aleppo, trong khi lực lượng SDF tiến tới giao lộ tuyến đường Resafa với đường cao tốc N4 Salamiyah-Raqqah.

Đây là tuyến đường chiến lược này nối thành phố Salamiyah do quân đội Syria kiểm soát với thành phố Raqqah. Lực lượng SDF đang hướng tới việc  mở rộng vùng kiểm soát đến đường cao tốc N4. Bằng cách này lực lượng SDF sẽ ngăn chặn Lực lượng Tiger quân đội Syria tiến vào vùng nông thôn tỉnh Raqqah.

Lực lượng SDF tiến hành mũi tiến công này sau khi lực lượng Tiger đánh tan tác hệ thống phòng thủ của IS trên vùng nông thôn Maskanah và các nhóm chiến binh Hồi giáo được Mỹ hậu thuẫn bị quân đội Syria đánh thảm bại trên vùng sa mạc phía đông nam dọc tuyến biên giới với Jordan và Iraq.

Với tư tưởng giành quyền kiểm soát một vùng đất giàu tài nguyên trên lãnh thổ Syria, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang thúc đẩy lực lượng SDF tấn công theo hướng Deir Ezzor nhằm giành quyền kiểm soát các mỏ dầu và khí gas đang bị IS chiếm giữ.

Vụ không kích "nhầm" của Mỹ  vào quân đội Syria dẫn đến cuộc tấn công tổng lực của IS đánh vào Deir Ezzor và sân bay quân sự chiến lược thành phố nằm trong ý đồ chiến lược này.

Cho đến này, IS đang là quân cờ bị thí trên chiến trường Syria, nếu lực lượng chiến binh IS ở Raqqah tiếp tục phòng thủ bị động và tránh giao chiến với SDF, ý đồ chiến lược này có thể được thực hiện. Nhưng nếu IS liều chết đánh trả SDF được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến một mất một còn, ý đồ thành lập nhà nước ly khai người Kurd Jorava có sự bảo trợ của Mỹ sẽ sụp đổ.

Quân đội Syria, đứng trước tình huống thù trong giặc ngoài, cũng không còn chiến lược nào khác hơn là tiêu diệt IS càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ phụ thuộc vào ý chí chiến đấu của binh sĩ Syria, vốn không được đánh giá cao trong cuộc chiến tranh này. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 31.05.2017 theo South Front
QA