IS san bằng tu viện Thiên Chúa giáo 1.400 tuổi ở Iraq

Tu viện Thiên chúa giáo 1.400 năm tuổi tại Iraq đã trở thành một đống đổ nát hoang tàn sau các cuộc tấn công phá hoại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tu viện St. Elijah đã tồn tại qua 1.400 năm. Ảnh: AP

Tu viện St. Elijah đã tồn tại qua 1.400 năm. Ảnh: AP

Nằm ở miền bắc Iraq, Tu viện St. Elijah bây giờ chỉ còn lại một đống gạch đá vụn nát, nó đã hoàn toàn bị xóa sổ trước sự hủy diệt của những chiến binh thánh chiến tàn bạo. Sau nhiều lần chịu sự tấn công, tu viện cổ đại này đã chính thức nằm trong danh sách những di tích lịch sử bị tàn phá dưới sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổ chức khủng bố IS.

Những hình ảnh từ vệ tinh đã xác nhận sự mất tích toàn bộ của tòa nhà cổ đại đã tồn tại hơn 1400 năm qua. Các chuyên gia tin rằng chiến binh IS đã sử dụng mọi biện pháp để hủy hoại tu viện, bao gồm cả xe ủi, búa tạ và bom mìn trong khoảng thời gian từ 27-8 đến 28-9 năm 2014, sau khi nhóm giành được quyền kiểm soát St. Elijah vào tháng 6-2014. 
IS san bằng tu viện Thiên Chúa giáo 1.400 tuổi ở Iraq ảnh 1Hình ảnh vệ tinh chụp tháng 3-2011,cho thấy sự hiện hữu của tu viện St. Elijah

Trong khoảng thời gian này, IS đã hành quyết hàng trăm Kitô hữu, phá hủy hàng chục di tích lịch sử văn hóa mà nhóm cho rằng trái với đạo Hồi, nhằm “triệt cỏ tận gốc” một tôn giáo đã tồn tại khoảng 2000 năm trong khu vực.

“Những bức tường đá bị nghiền nát thành bột theo đúng nghĩa. Xe ủi, búa tạ, bom mìn làm nổ tan tành tu viện trong đám bụi trắng xám. Chúng đã phá hủy nó hoàn toàn, không còn gì để gây dựng lại”, ông Stephen Wood, một chuyên gia phân tích hình ảnh, Giám đốc điều hành của Allsource Analysis cho biết.
IS san bằng tu viện Thiên Chúa giáo 1.400 tuổi ở Iraq ảnh 2St. Elijah bị san bằng vào khoảng tháng 7 và 8 năm 2014

Tu viện St. Elijah được đặt theo tên của một tu sĩ Thiên chúa giáo người Assyria, người đã xây dựng tu viện trong khoảng năm 582 và 590 sau Công Nguyên. Tu viện rộng 27.000 m2, gồm 26 phòng trong đó có một phòng thờ chính và một nhà nguyện. Đây là một địa điểm linh thiêng cho các Kitô hữu ở Iraq trong nhiều thế kỷ, là một phần không thể thiếu của cộng đồng Công giáo Canđê ở Trung Đông.

IS san bằng tu viện Thiên Chúa giáo 1.400 tuổi ở Iraq ảnh 3St. Elijah là địa điểm hành hương linh thiêng của các Kitô hữu ở Iraq

Tu viện từng bị hủy hoại nhiều lần nhưng chính thức biến mất dưới bàn tay của IS. Năm 1743, bi kịch đã ập đến với St. Elijah  khi 150 nhà sư từ chối chuyển sang đạo Hồi và đã bị thảm sát theo lệnh của một vị tướng Ba Tư. Theo đó, tu viện cũng bị phá hủy nhưng nó vẫn là một địa điểm hành hương trong 2 thế kỷ, ngay cả khi nó được kết hợp trở thành một cơ sở đào tạo quân đội Iraq và Mỹ.
Bi kịch tiếp tục vào năm 2003, St. Elijah lại một lần nữa rùng mình trong cuộc chiến của quân đội Iraq. Một bức tường bị thổi bay, trong khi quân đội Iraq đã đổ rác vào một bể chứa nước cổ đại.
IS san bằng tu viện Thiên Chúa giáo 1.400 tuổi ở Iraq ảnh 4Tu viện từng trở thành cơ sở đào tạo quân sự của quân đội Iraq và quân đội Mỹ

Trước những gì còn lại của St. Elijah , mục sư Paul Thabit Habib, 39 tuổi đau buồn nói, “Tôi không thể tả hết sự đau buồn của mình. Lịch sử Thiên chúa giáo của chúng tôi ở Mosul đã bị san bằng một cách man rợ. Đó là cách chúng đuổi chúng tôi đi khỏi Iraq, chấm dứt sự tồn tại của chúng tôi ở vùng đất này".

Tu viện St. Elijah  nằm trong danh sách hơn 100 di tích lịch sử và địa điểm tôn giáo bị IS phá hủy, trong đó có hàng chục nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ, đền thờ ở Iraq và Syria. Ngoài việc phá hủy các công trình tôn giáo, IS còn cướp phá, đốt sách và bán các cổ vật ra nước ngoài.

Theo ANTĐ