IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 18.03.2018 trở thành một ngày vô cùng dữ dội với quân đội Syria khi cùng một lúc, IS đồng loạt tấn công trên các địa bàn chiến trường Syria. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt trên sa mạc tỉnh Deir Ezzor và lân cận quận Trại tị nạn Yarmouk, ngoại ô Damascus.

Một xe tăng quân đội Syria, được cho là bị IS bắn cháy ở khu vực trại tị nạn Yarrmouk, Damascus - ảnh trang Amaq

Một xe tăng quân đội Syria, được cho là bị IS bắn cháy ở khu vực trại tị nạn Yarrmouk, Damascus - ảnh trang Amaq

Đêm ngày 17.03.2018, IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự sân bay quân sự chiến lược T-2. Cùng với cuộc tấn công này là các cuộc tấn công đánh vào các thành phố Al-Mayadeen và Abu Kamal trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Chỉ trong vài giờ giao chiến, các bên tham chiến thương vong nặng nề, khoảng gần 100 người thiệt mạng đến rạng sáng ngày 18.03.2018. Đến thời điểm này, con số thương vong có lẽ gần 200.

Đến thời điểm này, các tay súng IS không thể vượt qua tuyến phòng thủ sân bay quân sự T-2 hoặc bất kỳ trận địa phòng ngự nào của quân đội xung quanh các thành phố Al-Mayadeen và Abu Kamal.

Cuộc tấn công khủng bố vào căn cứ quân sự T-2 bắt đầu từ sa mạc phía tây Deir Ezzor. Theo dự đoán, IS đã tập trung trong vùng sa mạc rộng lớn này khoảng gần 1.000 tay súng từ khắp Syria về đây.

Các đơn vị quân tình nguyện như Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah dần dần không còn thể hiện được năng lực tác chiến cần thiết cũng như khả năng tổ chức một cuộc tấn công. Kể từ khi chiến dịch tấn công các tỉnh Aleppo, Hama, Idlib, lực lượng quân tình nguyện do tướng Qasim Soleiman bao gồm lực lượng Hezbollah và IRGC đã không còn tiến hành các hoạt động tích cực truy quét IS trên chiến trường Deir Ezzor. Iran cũng không tiến hành các hoạt động không quân không người lái hỗ trợ quân đội Syria.

Ngày 17.03.2018, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, lực lượng khủng bố tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong quận al-Qadam, liền kề với quận Trại tị nạn Palestine phía nam thủ đô Damascus.

Theo nguồn tin từ Amaq, các tay súng IS đã làm 25 binh sĩ Syria thiệt mạng, phá hủy 2 xe tăng của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.

Truyền thông đối lập Syria cho biết, IS chiếm được tất cả các vị trí mà  lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al Qaeda Syria), di tản vào ngày 13.03.2018.

Đáp trả cuộc tấn công của IS, lực lượng không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các trận địa của IS trong quận al-Qadam và trại tị nạn Yarmouk.

IS tiếp tục cuộc tấn công trên khắp các địa phận ở Syria, dường như các nhóm khủng bố này đã sử dụng ngày bầu cử tổng thống Nga để tiến hành cuộc tấn công. Điều này xuất phát từ thực tế là quân đội Nga cũng tổ chức bầu cử ở căn cứ sân bay quân sự Hmeimim.

Cuộc tấn công vào quận al-Qadam nhằm đẩy lùi lực lượng vũ trang Syria khỏi khu vực, mở rộng vùng kiểm soát nhằm giành lại địa bàn trên vùng ngoại ô Damascus.

IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 1
IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 2
IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 3
IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 4
IS nhất loạt tấn công ở Deir Ezzor, Damascus, hàng loạt binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 5Không quân Syria tiến hành không kích khu vực trại tị nạn Yarmouk, Damascus

NT