IS lớn mạnh gấp 4.400% dưới thời Obama

Giám đốc CIA John Brennan vừa thừa nhận rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã lớn gấp 4.400% trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama, theo một phát biểu được trang Wasington Free Beacon dẫn lại.

IS đã lớn mạnh nhanh chóng dưới thời ông Obama

IS đã lớn mạnh nhanh chóng dưới thời ông Obama

Theo ông Brennan, số chiến binh IS đã bị “tàn sát” khoảng một nửa dưới thời cựu tổng thống George W. Bush nắm quyền. CIA phát hiện thấy hiện IS có khoảng từ 20.000 đến 31.000 chiến binh hoạt động khắp Trung Đông.

IS đã bị quân đội Mỹ tiễu trừ gần hết tại Iraq, chỉ còn lại khoảng 700 tên. Thế rồi sau đó chúng trỗi dậy hết sức nhanh chóng trong mấy năm gần đây sau khi gia nhập tổ chức al Qaeda tại Syria và lập tổ chức riêng của chúng, Brennan nói.

Học giả ở Viện Doanh nghiệp Mỹ Marc Thiessen lưu ý trong phát biểu của ông Brennan, IS lớn mạnh gấp tới 4.400%. “Điều đó có nghĩa rằng theo đánh giá của chính CIA, IS đã tăng lên dưới thời ông Obama từ 700 chiến binh lên tới từ 20.000 đến 31.500 chiến binh. Tỷ lệ tăng là từ 2.700 đến 4.400%”, Thiessen viết trên website của tổ chức.

Thêm nữa, giám đốc CIA Brennan khép lại bài phát biểu bằng nhận định “chính quyền ông Obama đã đánh giá thấp IS”.

“Chính quyền Obama đã thất bại để thừa nhận rằng IS đã phát triển ý đồ và khả năng tấn công phương Tây. Họ đã xây dựng chiến lược chống IS dựa trên tiền đề sai lầm rằng IS chỉ tập trung xây dựng nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria, chứ không có ý định thực hiện các vụ tấn công bên ngoài nhằm vào các lợi ích của Mỹ và các đồng minh”, ông thừa nhận.

Theo QPAN