IS lộ "mặt quỷ": Binh sỹ đào ngũ hàng loạt!

Sau một thời gian gia nhập tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các tay súng nước ngoài thực sự vỡ mộng về thế giới huy hoàng mà IS từng "vẽ" ra. Cũng từ đây, liên tục xuất hiện các nhóm đào ngũ mong trở lại cuộc sống bình thường. 

IS đang lộ dần chân tướng là nhóm khủng bố khát máu và thâm độc

IS đang lộ dần chân tướng là nhóm khủng bố khát máu và thâm độc

Theo Trung tâm nghiên cứu quốc tế về bạo lực chính trị và cực đoan (ISCR) có trụ sở tại London, Anh, ngày càng có nhiều binh sỹ tìm cách đào tẩu khỏi hàng ngũ của nhóm khủng bố IS. 
  
Báo cáo của ISCR cho biết, ít nhất 58 tay súng đã công khai tuyên bố rời bỏ nhóm khủng bố này kể từ tháng 1/2014. Con số này tăng nhanh trong những tháng gần đây. Họ khẳng định quá thất vọng và chán nản sau khi chứng kiến và tham gia vào những trận chiến "không hề có trong kế hoạch" của IS. 
  
"IS trước đây thường rêu rao rằng, nhóm này hành động vì quyền lợi và bảo vệ cộng đồng người Hồi giáo. Thế nhưng sự thật là IS lại làm điều ngược lại. Họ đang giết hại người Hồi giáo", ISCR dẫn lời một binh sỹ có bí danh Ebrahim B, tới từ Đức cho hay. 
  
Cũng theo người này, IS luôn khẳng định sẽ nỗ lực để chiến đấu chống lại Chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad. Điều đó đã lôi kéo Ebrahim B cùng hàng chục tay súng nước ngoài khác rời bỏ quê hương để tới Syria. Nhưng thực tế nhóm IS cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực với các nhóm vũ trang khác như lực lượng quân đội giải phóng Syria - Ahrar al-Sham hay Jabhat al-Nusra, một nhóm của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda tại Trung Đông. 
  
IS còn chủ trương giết hại người Hồi giáo dòng Sunni và không ngần ngại ra tay với cả thường dân vô tội. "Đó là hành động sai trái, không thể chấp nhận được và đi ngược lại với triết lý của đạo Hồi. Chúng tôi không tới Syria và Iraq để chiến đấu và hy sinh vì những việc làm như vậy", báo cáo của ISCR dẫn lời cựu tay súng IS có đoạn nêu rõ. 
  
Ebrahim B cũng tiết lộ, ngoài lý do chiến đấu chống lại Chính phủ Tổng thống Bashar Al-Assad, nhiều tay súng gia nhập IS do nhận được những lời hứa về một cuộc sống sung túc với đầy đủ xe cộ, nhà cửa. Nhóm khủng bố thậm chí còn tuyên bố đứng ra chi trả các khoản nợ cho các tay súng liều chết vì chúng. 
  
"Tôi rời nhóm IS chỉ 5 tháng sau khi gia nhập bởi tôi không thể trở thành một con quái vật. Tới giờ tôi vẫn không thể quên được những tiếng la hét của đàn bà và trẻ nhỏ bị IS giết hại", một tay súng đào ngũ nói với ISCR. 

Lời thú nhận của một tay súng đào ngũ khỏi IS

Một phụ nữ có tên Leena cho biết, cô không chịu nổi cuộc sống dưới chế độ cai quản của IS nên đã tìm mọi cách chạy trốn. "Những gì chứng kiến hàng ngày khiến tôi thực sự hoảng loạn. Bạo lực, bom đạn, cướp bóc diễn ra thường xuyên. Tôi lo sợ mình sẽ bị hành hình bất cứ lúc nào". 

  

Dù đã hiểu ra bản chất của IS nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để rời bỏ hàng ngũ của nhóm khủng bố vì lo sợ bị trả thù, giết hại. "Rất nhiều người dù chán nản nhưng không dám rời bỏ IS. Họ đang mắc kẹt tại chính nơi từng được  ca ngợi là "nhà nước Hồi giáo tốt đẹp. Số khác bỏ trốn nhưng không phải ai cũng đủ can đảm xuất hiện công khai để vạch trần bộ mặt của nhóm khủng bố IS", ISCR tiết lộ. 

  

Từ những thú nhận của nhóm tay súng đào ngũ, ISCR kêu gọi các nước phương Tây nên tận dụng những thông tin này để tuyên truyền giúp người dân, tổ chức hiểu rõ bản chất và kế hoạch đen tối của khủng bố IS và tránh đứng về hàng ngũ của chúng. 

  

Bên cạnh đó, ISCR cũng đề nghị các nước nên ủng hội những người muốn "cải tà quy chánh" và dành cho họ sự hỗ trợ thiết thực như bảo đảm an toàn, nơi ở để họ có thể xuất hiện công khai phơi bày toàn bộ "bộ mặt thật" của IS. Ngoài ra, các nước cũng cần dỡ bỏ rào cản về pháp lý để họ có thể trở về với cuộc sống bình thường. 

  

Tổ chức này nhấn mạnh, chính những người đào tẩu sẽ là "chìa khóa" để ngăn chặn việc IS đang tuyển mộ quân rầm rộ như hiện nay. 

  

Việc ISCR kêu gọi các nước dỡ bỏ rào cản pháp lý là do trước đây từng có không ít người đào tẩu khỏi hàng ngũ IS nhưng khi trở về họ phải đối mặt với án tù. 

  

Cuối năm 2014, tòa án London, Anh đã kết án 2 công dân nước này hơn 12 năm tù giam vì gia nhập tổ chức khủng bố IS. Mẹ của phạm nhân đã rất bất bình vì cho rằng mức án đó quá nặng đối với 2 đứa con còn ít tuổi của mình, sau khi chúng nghe lời xúi giục tới Syria tham chiến.

Minh Quang theo VnMedia