IS khiến quân đội Syria sa lầy tại mặt trận nam Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 18.10.2017, Al- Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông Hezbollah cho biết, quân đội Syria phối hợp với lực lượng Hezbollah tiến công được 8 km về phía trạm bơm chiến lược T-2, đang bị IS chiếm đóng trên vùng sa mạc phía nam Deir Ezzor. Hiện lực lượng chính phủ đang cách cứ điểm này khoảng 9 km.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria khu vực phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria khu vực phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor - ảnh South Front

Kể từ khi quân đội Syria tiến hành chiến dịch tiến công giải phóng vùng sa mạc miền đông tỉnh Homs, các đơn vị quân đội Syria cùng lực lượng quân tình nguyện đã tiến đến không xa căn cứ quân sự T-2. Nhưng những cuộc tấn công liên tiếp của IS trên vùng sa mạc gần biên giới Iraq đã khiến lực lượng vũ trang Syria trên khu vực chiến trường này không phát triển được.

Mặc dù có binh lực vượt trội, nhưng các đơn vị quân đội Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs luôn thất bại trước các cuộc đột kích của IS, tổn thất nhiều sinh lực và phương tiện chiến đấu. Nguyên nhân chủ yếu là bộ binh Syria quá thụ động, tinh thần chiến đấu thấp, dựa chủ yếu vào các cuộc không kích của không quân Nga, đồng thời sĩ quan chỉ huy lực lượng non kém.

Ngày 17.10.2017, trang Amaq - cơ quan truyền thông  IS cho biết, các tay súng khủng bố lại bất ngờ tấn công trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong làng Wadi al-Wa'r, cách trạm bơm T-2 10km về phía nam.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin chính thức từ Syria cho biết: 19 binh lính quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công của IS vào Wadi al-Wa'r. Quân đội Syria rút lui khỏi làng vì địa hình rất khó để bào vệ khi IS vẫn kiểm soát trạm bơm T-2, theo nguồn tin.

Trạm bơm nước chiến lược T-2 nằm cách cứ điểm vững chắc cuối cùng của IS ở Syria, thành phố al-Bukamal khoảng 65 km, gần biên giới Syria-Iraq. Quân đội Syria sẽ có khả năng tấn công thành phố al-Bumakal từ phía trạm T-2, nếu các đơn vị vũ trang Syria đánh chiếm được. Nhưng rõ ràng trước mắt cần cải thiện năng lực tác chiến của các đơn vị quân đội Syria trên khu vực chiến trường nói trên, điều mà cho đến lúc này, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria không làm nổi.

Theo tin tức nhận được từ nguồn tin quân sự. Quân đội Syria sẽ tiến hành chiến dịch tấn công al-Bukamal, phối hợp với quân đội Iraq khi các lực lượng vũ trang quốc gia này tiến hành cuộc tấn công chiếm thành phố al-Qa'im, một trong những căn cứ cuối cùng của IS ở Iraq. Nhưng trong tình huống đang diễn ra xung đột giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Baghdad, cuộc tiến công này có thể sẽ còn rất lâu mới có thể thực hiện. 

IS khiến quân đội Syria sa lầy tại mặt trận nam Deir Ezzor ảnh 1
IS khiến quân đội Syria sa lầy tại mặt trận nam Deir Ezzor ảnh 2
IS khiến quân đội Syria sa lầy tại mặt trận nam Deir Ezzor ảnh 3
IS khiến quân đội Syria sa lầy tại mặt trận nam Deir Ezzor ảnh 4IS đột kích bất ngờ vào làng Wadi al-Wa'r, quân đội Syria thiệt hại nặng nề binh lực - ảnh trang Amaq

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm