IS huy động 4.000 tay súng chiếm Palmyra hòng cứu Aleppo bất thành

VietTimes -- Nhà khoa học chính trị Iran nổi tiếng Sabbah Zangyane, cựu cố vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ Iran tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cho rằng tất cả các chuyển động của chiến binh đã được lên kế hoạch trước, để buộc các lực lượng quân đội Syria ở Aleppo chuyển mặt trận...

IS đã nhanh chóng tập hợp 4.000 tay súng bất ngờ tái chiếm thành cổ Palmyra

IS đã nhanh chóng tập hợp 4.000 tay súng bất ngờ tái chiếm thành cổ Palmyra

Spuntnik dẫn lời chuyên gia chính trị Iran khẳng định, nếu không có sự giúp đỡ của các nhà bảo trợ từ một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Qatar và Mỹ. Không thể có chuyện một lượng quân lớn, hơn 4.000 chiến binh, có thể chuyển từ Mosul đến Syria mà thoát khỏi sự chú ý của radar và máy bay quân sự Mỹ.

Một tuần trước, liên minh quốc tế dưới sự bảo trợ của Mỹ đã ngừng hoạt động chống IS gần Raqqa (Syria), và các tay súng của tổ chức khủng bố này đã tập hợp lại và tấn công vùng lân cận của thành phố Palmyra, giết chết ít nhất 34 binh sĩ của quân đội chính phủ Syria.

Theo báo cáo của Trung tâm Nga về hòa giải ở Syria, tuần trước IS đã kéo một nhóm lớn quân và vũ khí từ Raqqa và Deir al-Zor tới khu vực Palmyra và hơn 5.000 chiến binh đã được triển khai tới khu vực Mosul của Iraq.

Các chiến binh đã gặp phải đòn phản kháng kiên quyết. Khoảng 300 chiến binh IS bị tiêu diệt trong quá trình tấn công chống khủng bố tại Palmyra. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc phản công này có sự tham gia của máy bay không quân Nga.

"Trong đêm, máy bay Nga đã thực hiện 64 cuộc không kích vào các khu vực đóng quân, các cứ điểm và kho vũ khí của chiến binh, phá hủy 11 chiếc xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, cùng với 31 xe được trang bị súng máy hạng nặng, tiêu diệt hơn 300 chiến binh”, thông cáo của bộ quốc phòng Nga cho biết. Đã xác định được rằng trong cuộc tấn công này, các chiến binh đã sử dụng xe bọc thép và đạn rốc két, cũng như xe gài mìn và chiến binh tự sát.

Xe tăng quân đội Syria ở ngoại vi thành phố PalmyraXe tăng quân đội Syria ở ngoại vi thành phố Palmyra

Đáng chú ý là cuộc tấn công mạnh mẽ chống khủng bố này xảy ra ngay tại thời điểm sau khi quân đội Syria quét sạch những kẻ khủng bố ra khỏi Aleppo. Vậy liệu có mối liên hệ nào giữa việc quét khủng bố ra khỏi Aleppo, đình chỉ các hoạt động giải phóng Raqqa của liên minh và IS tấn công Palmyra?

Nhà khoa học chính trị Iran nổi tiếng Sabbah Zangyane, cựu cố vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ Iran tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cho rằng tất cả các chuyển động của chiến binh đã được lên kế hoạch trước, để buộc các lực lượng quân đội Syria ở Aleppo chuyển mặt trận, và quá dễ hiểu ai là người đứng đằng sau tất cả điều này.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Zangyane cho biết: "Khi chiến binh IS và những kẻ khủng bố al-Nusra Dzhebhat bị tấn công, có nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, trong hoàn cảnh như vậy, chúng cố gắng di chuyển đến các vùng khác. Sau khi Mosul của Iraq đã bị bao vây, sau những cuộc chiến đấu lâu dài và ác liệt của quân đội Syria và đồng minh, một phần quan trọng của tỉnh Aleppo gần thị trấn al-Bab đã được giành lại từ tay những kẻ khủng bố.

Để thoát khỏi vòng vây tấn công này, các chiến binh IS và những kẻ khủng bố khác đã cố gắng chuyển sang khu vực khác là Palmyra. Đương nhiên, điều này không thể xảy ra nếu không có sự giúp đỡ của các nhà bảo trợ từ một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Qatar và Mỹ. Không thể có chuyện một lượng quân lớn, hơn 4.000 chiến binh, có thể chuyển từ Mosul đến Syria mà thoát khỏi sự chú ý của radar và máy bay quân sự Mỹ.

Đương nhiên, việc lực lượng liên minh quốc tế dưới sự đứng đầu của Mỹ dừng hoạt động gần Raqqa đã cho phép các chiến binh có thể di chuyển từ Mosul đến Palmyra. Toàn bộ hoạt động đã được lên kế hoạch và thực hiện phối hợp với Mỹ và một số quốc gia đồng minh trong khu vực."

Nhà khoa học chính trị Iran khẳng định đó là những người đã giúp phiến quân IS di chuyển từ Mosul đến Palmyra của Syria.


Lưu tin
Có thể bạn quan tâm