IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria

VietTimes -- Trên mạng Internet xuất hiện một văn bản bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, thống kê lại con số tăng thiết giáp quân đội quốc gia này tổn thất trong cuộc tấn công vào thành phố Al-Bab phía đông thành phố Aleppo, bao gồm xe tăng Leopard 2, xe tăng Mỹ M-60, xe thiết giáp và xe ủi đất. 

Một xe tăng Leopard - 2 bị hư hỏng trên chiến trường Al-Bab

Một xe tăng Leopard - 2 bị hư hỏng trên chiến trường Al-Bab

Theo văn bản được đăng tải không rõ nguồn gốc trên mạng Internet, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mất khoảng 10 xe tăng hiện đại Leopard 2А4 do bị trúng mìn, bị tấn công bằng tên lửa chống tăng và bị chiếm giữ. Ngoài ra còn có một xe tăng M-60, 2 xe bộ binh chiến đấu, hai xe thiết giáp chở quân và xe cơ giới bọc thép Cobra do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Văn bản thống kê bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Văn bản thống kê bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
Văn bản được dịch ra tiếng Anh Văn bản được dịch ra tiếng Anh

2 chiếc Leopard 2 bị trúng mìn, 5 chiếc khác bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng chưa rõ nguồn gốc, 1 chiếc bị các tay súng khủng bố chiếm giữ, 1 chiếc khác bị trúng hoặc là đạn súng cối, hoặc tên lửa chống tăng, 1 chiếc bị hỏng gầm và bộ phận chuyển động, có thể do mìn hoặc vũ khí nổ tự chế.

Một phần những thông tin này đã được khẳng định từ các bức ảnh do chiến binh IS đăng tải trên mạng truyền thông xã hội, trong đó có Leopard 2A4, BMP TIFV, xe ủi đất, xe ô tô bọc thép Cobra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức. Đến đầu năm 2015 đã có hơn 3000 chiếc tăng này được xuất xưởng. Leopard 2 phục vụ trong quân đội Đức, Áo, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và một sỗ quốc gia khác.

Theo truyền thông phương Tây, đây là một trong những loại xe tăng chủ lực (MBT) chính có hệ thống bảo vệ tốt nhất trên thế giới. Tính đến năm 2010, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu 325 chiếc xe tăng Leopard 2A4, được chuyển giao trực tiếp từ quân đội Đức.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều xe tăng của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bị loại ra khỏi vòng chiến đấu, thậm chí bị tiêu diệt và phá hủy hoàn toàn không thể phục hồi là do ban chỉ huy chiến trường đã không sử dụng xe tăng đúng mục đích chiến đấu mà sử dụng như một đơn vị hỏa lực đi cùng bộ binh.

Hơn thế nữa, kíp xe không tuân thủ kỷ luật chiến trường, thậm chí tháo chạy khỏi xe khi bị tấn công. Những tình huống tương tự được ghi nhận cả ở quân đội Syria – mất 1 chiếc T-90 do kíp xe bỏ chạy ở Aleppo và đặc biệt nhiều ở chiến trường Yemen của lực lượng quân sự Ả rập Xê út.

IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria ảnh 3
IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria ảnh 4
IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria ảnh 5
IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria ảnh 6
IS "hạ nhục" xe tăng Đức, Thổ mất 10 Leopard 2А4 ở chiến trường Syria ảnh 7 Một chiếc xe Leopard 2A4 bị nổ tung tháp pháo, không thể phục hồi
IS đánh chiếm xe tăng Leopard - 2A4 và xe bộ binh chiến đấu ACV-15 IFV, xe ủi đất của Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab cùng với nhiều vũ khí trang thiệt bí khác. Cho thấy chất lượng chiến đấu thực tế của binh sĩ chính quy trên chiến trường thực sự là vấn đề lớn ở Trung Đông

NT