IS dồn quân đánh chiếm quận al-Sina'ah ở Deir Ezzor

VietTimes -- Chiều ngày 19.04.2016, truyền thông xã hội IS thông báo, lực lượng chiến binh IS đã đánh chiếm quận al-Sina'ah các khu nhà còn lại trong các khu phố Trung tâm công nghiệp thành phố Deir Ezzor.

IS dồn quân đánh chiếm quận al-Sina'ah ở Deir Ezzor

Trong hai năm qua, quận al-Sina'ah đã bị đánh chiếm và giành lại hai lần trong các trận chiến thường xuyên diễn ra hàng ngày ở đây.

Nguồn tin phóng viên chiến trường Arab Source ở Deir Ezzor chưa khẳng định việc đánh chiếm này, nhưng mất quận al-Sina'ah và các khu nhà Trung tâm Công nghiệp có tác động nghiêm trọng đối với quân đội Syria vì tuyến phòng thủ sân bay thành phố gặp áp lực ngày càng tăng từ sườn phía bắc.

Nếu căn cứ không quân Deir Ezzor bị IS đánh chiếm, SAA sẽ không còn khả năng phòng thủ để bảo vệ 100.000 thường dân sống ở vùng ngoại ô do chính phủ đang quản lý ở thủ phủ của tỉnh.

Cho đến thời điểm này, tổ chức phỏng thủ thành phố Deir Ezzor là Thiếu tướng Issam Zahreddine. Trong suốt hai năm qua, ông đã nỗ lực lãnh đạo lực lượng vũ trang Syria bảo vệ thành phố, chiến đấu chống lại những cuộc tấn công hàng ngày của IS để bảo vệ pháo đài quan trọng này ở miền đông Syria.

Tướng Zahreddine là tư lệnh trưởng Lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa và cũng là chỉ huy chung của lữ đoàn pháo binh 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 và các lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

Cách đây không lâu, IS đánh chiếm được làng Ayyash phía bắc Deir Ezzor. Nhưng lực lượng quân đội Syria đã phản công và đánh chiếm luôn cả mỏ dầu Thayyum ở miền nam Deir Ezzor.

Đến thời điểm này, cuộc chiến đã chuyển vào các khu dân cư trong thành phố với các cuộc tấn công thường xuyên của IS bất chấp những tổn thất nặng nề về sinh lực, một làn sóng mới các chiến binh IS từ nước ngoài đã dồn dập đổ về Deir Ezzor nhằm đánh chiếm căn cứ không quân.

Việc lực lượng Hồi giáo cực đoan “đối lập ôn hòa” đột ngột xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn và tấn công vào quân đội Syria đã khiến lực lượng quân đội Syria, có kế hoạch tấn công từ Palmyra lên Deir Ezzor để giải phóng thành trì phải điều chuyển sang hướng khác. Đây cũng chính là cơ hội khiến IS có thể tăng cường binh lực đánh vào Deir Ezzor. Có một sự liên quan không rõ ràng giữa đối lập, Al Nusra và IS.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm