IS điên cuồng chống quân Syria ở Deir Ezzor, nhường đất cho người Kurd

VietTimes --Ngày 12.09.2017, Lực lượng Dân chủ Syria chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd YPG và YPJ, được Mỹ ủng hộ tiếp tục tiến về thành phố Deir Ezzor, chiếm một số khu vực từ IS phía bắc thành phố trên bờ sông Euphrates.

Lực lượng dân chủ Syria đang tiến công nhằm chiếm thêm lãnh thổ để thành lập quốc gia ly khai Rojava - ảnh South Front

Lực lượng dân chủ Syria đang tiến công nhằm chiếm thêm lãnh thổ để thành lập quốc gia ly khai Rojava - ảnh South Front

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được sự hậu thuẫn của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn chiếm được căn cứ quân sự chiến lược lữ đoàn 113 ngày 12.09.2017, sau một số vụ đọ súng với các chiến binh IS. Theo nguồn tin trên mạng xã hội, khoảng 200 tay súng IS nhanh chóng đầu hàng lực lượng SDF mà không bắn bất cứ phát súng nào.

Giành được căn cứ quân sự Lữ đoàn 113, lực lượng SDF hướng mũi nhọn tiến công vào quận Al-Salihiyah, đánh bật các tay súng khủng bố IS ra khỏi chiến tuyến.

IS điên cuồng chống quân Syria ở Deir Ezzor, nhường đất cho người Kurd ảnh 1Các vùng đã giải phóng của quân đội Syria và hướng tiến công của lực lượng SDF -bản đồ South Front

Trong khi quân đội Syria chiếm ưu thế tuyệt đối trên chiến trường, Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria nhận định, cuộc tiến công của SDF là nhân cơ hội quân đội Syria giành nhiều chiến thắng quyết định, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách mở rộng vùng kiểm soát để tuyên bố ly khai, hình thành nhà nước Rojava người Kurd. Chính vì vậy cuộc tiến công đang trở thành mũi nhọn đánh vào cạnh sườn quân đội Syria.

Cùng lúc này trên hai bên bờ sông Euphrates, quân đội Syria và lực lượng SDF cùng nỗ lực tiến hành cuộc tấn công về hướng nam sông Euphrates. Do IS tập trung binh lực trên phần phía tây sông Euphrates nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria, các đơn vị lực lượng SDF lợi dụng ưu thế IS chống cự yếu ớt, nỗ lực tiến công về phía Nam theo hướng thành phố Albukamal.

Trước đòn tấn công dễ dàng của người Kurd, một nhóm chiến binh IS bất ngờ mở cuộc phản công đánh vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do lực lượng dân quân người Kurd dẫn đầu phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Cuộc phản kích với quân số không đông diễn ra vào khoảng 24 giờ sau khi lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd tiến công vào khu công nghiệp thành phố Deir Ezzor gần bờ đông sông Euphrates. Một số nguồn tin cho rằng SDF đã chiếm được khu vực này.

IS phản kích bằng 2 xe đánh bom tự sát VBIED đánh vào quân đội người Kurd đang bố trí dọc theo tuyến đường từ Deir Ezzor đến Abu Kasab, hướng tấn công chính của SDF về phía sông Euphrates.

IS cũng đã thực hiện một số cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM đánh vào các xe cơ giới của SDF trên tuyến đường cao tốc.

Hai xe đánh bom tự sát VBIED là con số không lớn đối với lực lượng SDF. Cuộc phản công của IS không có những đợt tiến công bộ binh, do đó IS không công bố con số thương vong. Các tay súng khủng bố cố thủ trong một khu vực nhỏ ngoài khu công nghiệp Dez Ezzor.

Lực lượng SDF đang nỗ lực tiến công IS trên 2 hướng phía đông dòng sông. Hướng tấn công đầu tiên chạy dọc theo bờ đông sông Euphrates, phát triển từ al-Kasrah đến Ash-Sa'fah. Hướng tấn công thứ 2 chạy dọc theo dọc hai bên sông Khabur từ al-Busawyrah đến as-Suwar, tiếp theo là phát triển lên khu vực miền nam tỉnh Hasakah.

Mặc dù đối với IS, lực lượng SDF là kẻ thù nhưng vì một lý do nào đó quân đội Syria là kẻ thù chính của tổ chức khủng bố. Giao chiến với quân đội Syria, IS tung hàng chục xe đánh bom tự sát và hàng nghìn tay súng nhưng đọ súng với SDF lại sử dụng hỏa lực bộ binh thông thường với quân số khá mỏng. Dường như IS nhận được tín hiệu gây thiệt hại càng lớn càng tốt với quân đội Syria, nhưng lại tránh không giao chiến với lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn. 

Lực lượng SDF, sử dụng vũ khí trang bị Mỹ tiến hành cuộc tấn công về hướng Deir Ezzor, cuộc tấn công này lộ rõ dã tâm của Mỹ muốn chia cắt đất nước Syria bằng các đơn vị dân quân người Kurd - video truyền thông YPG

NT