IS đe dọa biến Ramadan thành tháng “ngập máu“

Cuộc thảm sát đẫm máu trên bãi biển nghỉ mát ở Tunisia khiến 39 du khách thiệt mạng là một trong những hành động hưởng ứng đầu tiên, sau lời kêu gọi “tắm máu” người vô tội trong tháng Ramadan của IS.

Lời cảnh báo đến Tunisia trong mùa hè này của IS

Lời cảnh báo đến Tunisia trong mùa hè này của IS

Hôm qua 27-6, chỉ một ngày sau hàng loạt vụ xả súng giết người, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về 3 vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Kuwait và trên bãi biển Tunisia.

IS nhấn mạnh các vụ tấn công trên được các thành viên trung thành với nhóm thực hiện đúng ngày thánh Hồi giáo, theo lời kêu gọi trước đó mà thủ lĩnh IS đã ban hành “tăng cường tấn công giết người trong tháng Ramadan”.

Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên chính của IS đã đưa ra một tuyên bố trong ngày 23-6, kêu gọi các chiến binh thánh chiến tấn công các mục tiêu trên khắp phương Tây. Cùng với đó là một lời hứa hẹn đầy hấp dẫn “phần thưởng mà thánh Allah ban cho chiến binh dũng cảm trên thiên đàng sẽ tăng gấp 10 lần trong tháng Ramadan”.

"Vì vậy, các chiến binh thánh chiến ở khắp mọi nơi hãy bắt tay vào để biến Ramadan thành tháng thảm họa của người thiếu đức tin”, al-Adnani tuyên bố.
IS đe dọa biến Ramadan thành tháng “ngập máu“ ảnh 1Các thi thể đẫm máu của du khách nằm rải rác trên bãi biển

Như là các hành động đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của IS, hôm 26-6, một sinh viên tên Seifeddine Rezgui đã mang theo khẩu súng Kalashnikov giấu trong một chiếc dù trên bãi biển, xả súng liên tiếp vào các du khách nước ngoài đang nghỉ dưỡng tại khu Al-Qantawi, thuộc thành phố Sousse, Tunisia.

Sau hành động hung hăng của Rezzgui, 39 khách du lịch đã bỏ mạng. Nhiều thi thể thấm đẫm máu nằm rải rác trên bãi biển, khu nghỉ dưỡng Al-Qantawi trở thành một bãi cát đỏ loang lổ. Tên sát nhân cũng bị lực lượng an ninh Tunisia bắn chết sau 20 phút đấu súng. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Tunisia kể từ vụ khủng bố hồi tháng 3 tại bảo tàng ở thủ đô Tuni làm 22 khách nước ngoài thiệt mạng.
IS đe dọa biến Ramadan thành tháng “ngập máu“ ảnh 2Ít nhất 39 du khách thiệt mạng trong vụ xả súng trên bãi biển Tunisia

Trong khi đó, gần thành phố Lyon của Pháp, doanh nhân Hervé Cornara 54 tuổi đã bị một phần tử cực đoan chặt đầu và treo lên hàng rào sắt quanh nhà máy Air Products, sau khi cho ném thiết bị nổ vào khu vực sản xuất, làm ít nhất 10 người bị thương.

Đẫm máu nhất là vụ đánh bom tự sát vào một nhà thờ Hồi giáo ở Kuwait khiến ít nhất 25 người chết, 202 người bị thương và vụ thảm sát 145 dân thường vô tội ở miền bắc Syria.
IS đe dọa biến Ramadan thành tháng “ngập máu“ ảnh 3Nhân viên dọn dẹp hiện trường đầy máu sau vụ xả súng

Ngay sau hàng loạt vụ khủng bố kinh hoàng, các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án hành vi khủng bố tàn bạo và hèn hạ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Phát biểu tại Downing Street, Thủ tướng Anh David Cameron đã cầu nguyện cho tất cả những người thiệt mạng và nhấn mạnh “Những cuộc tấn công khủng bố dã man ở Tunisia, Kuwait và Pháp là một lời nhắc nhở về mối đe dọa của IS trên toàn thế giới”.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đang làm việc với các quan chức Tunisia để xác định số lượng du khách người Anh thiệt mạng trong vụ việc. Chúng tôi nhất định sẽ đánh bại chủ nghĩa cực đoan vì các hành động tàn ác chúng gây ra trên thế giới”.

Theo: An ninh Thủ đô

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm