IS cản bước quân Syria giúp người Kurd chiếm mỏ dầu Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 30.09.2017 vẫn không phải là ngày tốt với quân đội Syria, IS tiến công đánh chiếm cung điện cổ Đông al-Hayr nằm ở phía đông thị trấn al-Sukhnah trên vùng nông thôn phía đông Homs, trang tin Amaq - cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố.

Lực lượng Tiger triển khai trên khu vực sân bay thành phố Deir Ezzor

Lực lượng Tiger triển khai trên khu vực sân bay thành phố Deir Ezzor

Trang Amaq khẳng định IS chiếm được các làng Tayba và Shanhas ở phía đông bắc al-Sukhnah và dãy núi al-Dahik phía bắc thị trấn.

Trong cuộc tiến công này, Amaq cho biết đã sát hại 27 binh lính Syria, phá hủy 2 xe tăng và một xe cơ giới của quân đội Syria trong cuộc tấn công.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện đẩy lùi cuộc tấn công của IS trước đó và chiếm lại tất cả các vị trí bị IS đánh chiếm trong cuộc tấn công về phía nam và phía tây thị trấn al-Sukhnah và gần mỏ khí Hail. Có giả thiết cho rằng IS đã triển khai cuộc tấn công thứ hai phía đông thị trấn al-Sukhnah sau khi cuộc tấn công đầu tiên thất bại.

IS có thể sẽ tiếp tục gia tăng những nỗ lực tấn công trên vùng sa mạc miền Đông tỉnh Homs. Các thủ lĩnh IS coi cuộc tấn công này là một yếu tố quan trọng quyết định sự tồn vong của nhóm khủng bố. Cùng lúc này quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến công IS trên thung lũng phía đông Euphrates.

IS cản bước quân Syria giúp người Kurd chiếm mỏ dầu Deir Ezzor ảnh 1Các mũi tiến công của IS trên chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs - ảnh South Front

Hãng truyền thông Hezbollah ở Syria tuyên bố, quân đội Syria và Hezbollah tiến công đánh chiếm được 4 km trên đường quốc lộ giữa làng Humaymah và ga T-2 gần biên giới Syria-Iraq. Cuộc tiến công của quân đội Syria và Hezbollah trở thành một đòn đáng kể đánh vào sườn cuộc tấn công của IS, đang diễn ra trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Trang tin Syria Muraselon cho biết, Lực lượng Tiger đã được triển khai trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor. Các nhà bình luận quân sự chiến trường Syria cho rằng, lực lượng Tiger sẽ tiến hành  cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Mayadin trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor. Lực lượng Syria hiện đang triển khai trên sân bay Deir Ezzor cách thị trấn Mayadin 34 km về phía bắc.

Cũng trong ngày 30.09.2017, lực lượng SDF đánh chiếm mỏ dầu Jirah của IS phía đông bắc thành phố Deir Ezzor. Mỏ dầu Jirah nằm ở phía tây làng al-Khajjah trên bờ đông sông Euphrates. Như vậy lực lượng SDF có thể tấn công cắt đứt đường tiến của quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện tiến về phía đông đến các mỏ dầu nằm trong khu vực ven sông Euphrates.

IS cản bước quân Syria giúp người Kurd chiếm mỏ dầu Deir Ezzor ảnh 2Lực lượng dân chủ Syria đánh chiếm mỏ dầu Jirah, cắt đứt đường tiến công của quân đội Syria về hướng đông bắc tỉnh Deir Ezzor - ảnh South Front

Kết quả này cho thấy, cuộc tấn công của IS trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor chỉ có mục đích duy nhất, buộc quân đội Syria chậm bước tiến công để SDF có thể tấn chiếm khu mỏ dầu chiến lược trên bờ đông sông Euphrates. Có nghĩa là IS đang tuân theo mệnh lệnh của ai đó tạo điều kiện thuận lợi cho SDF, được hậu thuẫn bởi Liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

NT