IS "buông" mặc Mỹ-Kurd chiếm mỏ dầu, SDF công khai đối đầu quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 22.09.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF do Mỹ hậu thuẫn đã đối mặt quân đội Syria sau một cuộc tấn công không gặp bất cứ khó khăn nào, đánh chiếm 2 mỏ dầu và tiến về phía đông thành phố Deir Ezzor.

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor - ảnh South Front

Cuộc tiến công của lực lượng SDF diễn ra trong tình huống IS không nổ súng chống cự, lặng lẽ rút lui khỏi khu vực. Các đơn vị SDF hành tiến về hướng nam trên quốc lộ M7, tấn chiếm các mỏ dầu và khí đốt Tabiyeh và Al-Isba trong một cuộc thay đổi binh lực trên địa bàn then chốt này.

Sau cuộc tấn công dễ dàng, lực lượng SDF tiến đến cách chiến tuyến quân đội Syria 2 km, đồng thời chuẩn bị cho cuộc tiến công về phía đông sông Euphrates.

Một đơn vị khác của lực lượng SDF, tiến công trên hướng đông dọc sông Khabur tấn chiếm liên tiếp 3 ngôi làng và tiến công đến Al-Suwar., Đây là thị trấn và pháo đài phòng thủ vững chắc của IS trên đường tiến về biên giới Iraq.

Al-Masdar News dân nguồn tìn quân sự cho biết, lực lượng Tiger của thiếu tướng Suheil Al-Hassan cố gắng triển khai tấn công 2 mỏ dầu khí trên, nhưng vấp phải sức kháng cự quyết liệt của IS. Cuộc tấn công đã không phát triển lên được.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đánh chiếm được thêm một mỏ dầu khác trên bờ đông sông Euphrates. Các tay súng IS đã phản kích dữ dội khi quân đội Syria vượt sông tấn công khu mỏ này. Nhưng khi SDF tấn chiếm mỏ dầu và khí gas Jafra trên bờ đông Euphrates, lực lượng IS tại đây cũng im lặng rút lui.

Cùng lúc, tổ chức khủng bố IS tiếp tục tiến hành cuộc phản công khốc liệt đánh vào các lực lượng vũ trang Syria ở làng Khsham và đảo Saqr phía đông thành phố Deir Ezzor. Những cuộc tấn công liều chết dữ dội của IS ngăn cản quân đội Syria phát triển dọc bờ đông sông Euphrates giàu dầu mỏ.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, lực lượng trinh sát đường không không xác định được bất cứ cuộc chiến nào giữa IS và SDF. Cuộc tấn công mà SDF tiến hành và sự rút lui kỳ dị của kẻ thù không đội trời chung IS cho thấy giữa các bên đã có thỏa thuận mà sự điều chỉnh này chỉ có thể là Mỹ.

Như vây, quân đội Syria đang ở thế đối đầu với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, mục tiêu then chốt của SDF là cố gắng tiến công kiểm soát mỏ dầu lớn nhất Syria.

Hiện nay, quân đội Syria và lực lượng SDF có mục tiêu chung là mỏ dầu chiến lược Al-'Omar. Chiếm được khu mỏ dầu này, SDF sẽ giành được lợi ích lớn về nguồn kinh tế, đồng thời chiếm được vùng lãnh thổ rộng lớn ở trung tâm thung lũng sông Euphrates.

Lực lượng SDF có thể sẽ giành ưu thế do không phải chiến đấu với IS, chỉ tổ chức hành quân đánh chiếm địa bàn. Ngược lại, quân đội Syria sẽ phải vượt qua rất nhiều trận địa phòng ngự của IS, xe đánh bom VBIED và các nhóm chiến binh liều chết.

Cuộc chiến kỳ lạ này cho thấy, bất chấp những lời tuyên bố và thậm chí các trận không kích dữ dội vào IS, Mỹ hiện đang có những quan hệ đen tối với IS và lực lượng SDF. Washington quyết dùng máu của người Syria, người Kurd và chiến binh IS để mở hành lang dầu mỏ trên địa phận cái gọi là "nhà nước người Kurd Rojava" nhằm xâm chiếm và chia cắt Syria. Cuộc nội chiến, trên thực tế bây giờ mới bắt đầu. 

IS "buông" mặc Mỹ-Kurd chiếm mỏ dầu, SDF công khai đối đầu quân đội Syria ảnh 1Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor tính đến ngày 22.09.2017 theo South Front

NT