IS bị lộ danh tính 22.000 chiến binh

Hàng ngàn văn bản ghi tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ liên lạc với gia đình của 22.000 chiến binh IS vừa được một kẻ đào ngũ chuyển giao cho hãng Sky News của Anh.

Những tên này có quốc tịch từ ít nhất 51 nước, gồm cả 16 tên người Anh, phải điền thông tin cá nhân đủ cho 23 hạng mục trong đơn gia nhập thì mới được đưa vào tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Những tên này có quốc tịch từ ít nhất 51 nước, gồm cả 16 tên người Anh, phải điền thông tin cá nhân đủ cho 23 hạng mục trong đơn gia nhập thì mới được đưa vào tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Không ít tên tuổi, kể cả tên khai sinh lẫn tên thánh chiến, trong bản danh sách này là của những kẻ cộm cán, được nhiều người biết đến. Chẳng hạn như Abdel Bary, 26 tuổi, sống tại London đã tham gia hàng ngũ IS từ năm 2013 sau một chuyến đi tới Libya, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến binh này tại Anh được biết đến là một ca sĩ nhạc rap. Tung tích hiện nay của hắn vẫn chưa rõ ràng. 

Một tên khác là Junaid Hussain, thủ lĩnh truyền thông của IS, đã chết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái, có vợ là một cựu ca sĩ nhạc punk tên Sally Jones. Vợ chồng tên Hussain đã âm mưu tiến hành một số vụ tấn công tại Anh. Hiện không rõ Sally Jones đang hoạt động ở đâu. Cũng trong danh sách, Reyaad Khan sống tại thủ đô Cardiff của xứ Wales, đã gia nhập IS năm 2013. Hắn từng xuất hiện trong một đoạn băng tuyên truyền của IS. Khan bị tiêu diệt không lâu sau đó.  

Nhưng quan trọng hơn cả, hàng ngàn văn bản này còn hé mở danh tính của một số chiến binh chưa lộ mặt tại Anh, Bắc Âu và đa số là những tên ở Trung Đông, Bắc Phi, cũng như Mỹ và Canada. Thông tin về chỗ ở của bọn chúng có thể giúp giới chức an ninh phá vỡ tổ chức này, đồng thời ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Những người đàn ông này từng đi qua các điểm nóng thánh chiến như Yemen, Sudan, Tunisia, Libya, Pakistan và Afghanistan nhằm nhiều mục đích khác nhau nhưng dường như đều không được giám sát, kiểm tra chặt chẽ và có thể tham chiến tại Syria sau đó quay về nhà dễ dàng. 

IS bị lộ danh tính 22.000 chiến binh ảnh 1

Số tài liệu vừa được công bố sẽ là một "mỏ vàng" đối với cơ quan chống khủng bố.

Trong số các văn bản mà Sky News vừa có được, có một tập hồ sơ đánh dấu “cảm tử” ghi danh một lữ đoàn gồm các chiến binh sẵn sàng tấn công liều chết, cũng như được đào tạo để "tử vì đạo". Một số số điện thoại trong danh sách vẫn còn hoạt động, được cho là do gia đình và bản thân các kẻ cực đoan IS sử dụng. 


Những thông tin quý giá này do cựu “cảnh sát trưởng” phụ trách an ninh nội bộ của IS, chịu trách nhiệm bảo vệ những bí mật cốt lõi của tổ chức, giao nộp. Người này đã tiếp cận và lấy trộm số văn bản trên từ một tay súng nổi dậy thuộc lực lượng “Quân đội Syria tự do” (FSA) có tên Abu Hamed – kẻ đã cải đạo để gia nhập IS. Cựu “cảnh sát trưởng” đã vỡ mộng khi thấy IS đã hoàn toàn sụp đổ từ bên trong nên quyết định từ bỏ tổ chức.  

Sky News đã thông báo với cơ quan chức năng về số tài liệu trên. 

Theo Tin tức