“iPhone phải có mã VN/A mới là iPhone hàng chính hãng Việt Nam“

Cũng như các năm trước, iPhone 7 và 7 Plus hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành bộ đôi smartphone được săn đón nhất trong phân khúc cao cấp. Và đây cũng chính là thời điểm mà câu hỏi "Chính hãng hay xách tay?" lại được dấy lên trong cộng đồng.

iPhone do FPT Trading phân phối có mã ZP/A

iPhone do FPT Trading phân phối có mã ZP/A

Năm nay, tình hình trở nên cực kỳ rối ren. Không chỉ bởi thông tin một số mã iPhone xách tay cũng được bảo hành 1 đổi 1 như chính hãng, mà thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện những chiếc iPhone "chính hãng" nhưng lại không mang mã VN/A như thường lệ mà lại là mã ZP/A. Những chiếc iPhone này do một số đơn vị nhập khẩu và phân phối, được bày bán rộng rãi tại hệ thống bán lẻ lớn như Hoàng Hà Mobile, CellphoneS, TechOne cũng như các website thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi...

“iPhone phải có mã VN/A mới là iPhone hàng chính hãng Việt Nam“ ảnh 1

Máy ZP/A được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Sản Phẩm Công Nghệ FPT, trong khi máy VN/A là Công ty TNHH Apple Việt Nam

Mặc dù có mức giá cao hơn, nhưng máy "chính hãng" dạng này không có nhiều điểm khác biệt so với xách tay. Vỏ hộp và giấy hướng dẫn sử dụng không được viết bằng tiếng Việt mà là tiếng nước ngoài, củ sạc cũng không phải chuẩn hai chân của Việt Nam mà là chuẩn ba chân của Singapore. Đi kèm với thông tin máy xách tay cũng được bảo hành 1 đổi 1, người dùng đang dần mất niềm tin vào cụm từ "iPhone chính hãng".

“iPhone phải có mã VN/A mới là iPhone hàng chính hãng Việt Nam“ ảnh 2

iPhone với mã ZP/A có phụ kiện không được tối ưu hóa cho thị trường Việt Nam điển hình là sạc 3 chấu.

Các đơn vị bán lẻ iPhone chính hãng tại Việt Nam hiện nay bao gồm FPT Shop (Khác với FPT Trading) và Thế Giới Di Động cũng đăng tải những đặc điểm nhận biết iPhone chính hãng Việt Nam trên trang chủ. Cụ thể theo đơn vị này, iPhone chính hãng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

- Được nhập khẩu trực tiếp từ Apple và có đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Apple Việt Nam

- Sản phẩm sẽ có đuôi (Part number) riêng theo từng thị trường, trong đó với iPhone là VN/A

“iPhone phải có mã VN/A mới là iPhone hàng chính hãng Việt Nam“ ảnh 3

Theo các nhà phân phối chính hãng, chỉ máy với mã VN/A và được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Apple Việt Nam mới được coi là hàng chính hãng

Trong khi đó, hàng xách tay sẽ có những dấu hiệu sau:

- Trên sản phẩm không có tem nhập khẩu của Công ty TNHH Apple Việt Nam mà là một đơn vị nhập khẩu khác.

- Part number (đuôi) sẽ có ký hiệu khác với hàng chính hãng Việt Nam, cụ thể là khác VN/A

- Hàng hóa được nhập từ nhiều kênh khác nhau (không phải Apple) nên người bán cũng không chắc chắn về chất lượng

Các đơn vị bán iPhone chính hãng tại Việt Nam khẳng định tất cả các máy do hệ thống này bán ra đều là hàng chính hãng với mã VN/A. Và nếu dựa theo những gì mà các nhà bán lẻ chính hãng công bố, iPhone do các đơn vị khác phân phối cũng chỉ là hàng nhập khẩu chính ngạch thông thường do nó không đạt được cả hai điều kiện trên.

Đương nhiên, đây cũng chỉ là nhận định của riêng của các nhà bán lẻ chính hãng của iPhone được Apple ủy quyền, còn như chúng tôi đã đề cập ở một bài viết liên quan trước đây, quan niệm "chính hãng" như thế nào vẫn còn tùy thuộc vào mỗi người dùng. Trên thực tế, nếu dựa trên khái niệm của các nhà bán lẻ chính hãng này, hiện nay trên cả nước chỉ có... hai hệ thống phân phối iPhone chính hãng là FPT Shop và Thế Giới Di Động; do đây là hai đơn vị được phép nhập khẩu iPhone trực tiếp từ Apple với mã VN/A, còn các đại lý còn lại buộc phải nhập hàng từ các đơn vị khác và nhận chế độ bảo hành tương đương của đơn vị nhập khẩu đó.

Theo Tri thức trẻ