Internet sẽ đóng góp vào GDP 5,1 tỷ USD trong 5 năm tới

VietTimes -- Tính đến năm 2020, dự báo mật độ thuê bao Internet sẽ tăng gần gấp đôi và sự bùng nổ công nghệ này góp phần tăng GDP của Việt Nam thêm 5,1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, tương đương với 6,2%  tốc độ tăng trưởng.

Đến năm 2020, công nghệ Internet di động sẽ tạo ra khoảng 146.000 việc làm.

Đến năm 2020, công nghệ Internet di động sẽ tạo ra khoảng 146.000 việc làm.

Bên cạnh đóng góp tăng trưởng kinh tế, việc gia tăng ứng dụng công nghệ Internet di động sẽ tạo ra khoảng 146.000 việc làm (đến năm 2020), tương đương với 3,2% tổng mức tăng trưởng việc làm theo dự báo trong giai đoạn này.

Đó là dự báo của các chuyên gia của Oxford Economics - hãng tư vấn và dự báo độc lập kinh tế toàn cầu - tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tác động của Internet di động đến nền kinh tế do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) và Google tổ chức hôm 2/8.

Một báo cáo mới của hãng Internet World Stats cho hay Việt Nam hiện đứng thứ 15/20 quốc gia có tỉ lệ người sử dụng Internet cao nhất thế giới, với hơn 49 triệu người.

Theo ông Oliver Salmon, chuyên gia kinh tế cao cấp Oxford Economics, mật độ sử dụng Internet di động tại khu vực Đông Nam Á vẫn hơi thấp so với mức trung bình của toàn thế giới.

Tuy nhiên, từ năm 2012, khoảng cách được thu hẹp đáng kể và xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì.

Kết quả từ nghiên cứu của Oxford Economics chỉ ra rằng tác động của công nghệ Internet di động mang tính đột phá về kinh tế. Ước tính, tăng trưởng về mật độ Internet di động đã góp phần tăng thêm 42,7 tỷ USD vào GDP tại khu vực ASEAN  và tạo thêm hơn 900.000 việc làm mới.

Mô hình tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tới năm 2020. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, kể từ năm 2010 tới nay, mật độ di động tại Việt Nam vẫn vượt xa so với trung bình của nhóm các nước có thu nhập tương đương với Việt Nam.

Ông Oliver Salmon cho biết sự tăng trưởng về mật độ Internet di động từ 2010 đã đóng góp tới 3,7 tỷ USD vào GPD và tạo ra gần 140.000 việc làm mới cho Việt Nam, tương đương với 6,4% tốc độ tăng trưởng GDP ghi nhận được.

Các nhà nghiên cứu của Oxford Economics cho rằng trong tương lai, tốc độ tăng trưởng của Internet di động tại Việt Nam sẽ ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của khu vực.

Có thể bạn quan tâm