Intel thâu tóm Altera với giá 16,7 tỷ USD

Tập đoàn điện tử Intel vừa đưa ra thông báo mua lại Altera Corp. với giá 16,7 tỷ USD trong bối cảnh 2015 là năm kỷ lục của ngành này về các vụ M&A.

Intel thâu tóm Altera với giá 16,7 tỷ USD

Theo đó, công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ thanh toán bằng tiền mặt với mức giá 54 USD/cổ phiếu, cao hơn 11% so với mức giá đóng cửa của cổ phiếu Altera trong phiên gần nhất. Đây cũng là mức giá cao hơn 56% so với phiên 26/3, ngày giao dịch cuối cùng trước khi xuất hiện những thông tin đầu tiên về thương vụ này.

Giống như các nhà sản xuất chip khác, Intel đang tìm cách chống đỡ với tình trạng tăng trưởng giảm tốc trong khi chi phí tăng cao, đồng thời cố gắng bảo vệ mảng kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận nhất.

Tuần trước, ngành này vừa có thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay khi tập đoàn công nghệ Avago mua lại Broadcom với giá 37 tỷ USD. Cộng với thương vụ của Intel, 2015 là năm mà giá trị các vụ M&A của ngành sản xuất chip lập kỷ lục.

Thương vụ này sẽ giúp tăng tỷ lệ EPS của Intel, đồng thời tăng dòng tiền mặt trong năm đầu tiên sau khi thương vụ hoàn tất (sau 6-9 tháng tới).

Intel đang tìm kiếm tăng trưởng ở bên ngoài thị trường máy tính cá nhân vốn đang gặp nhiều khó khăn. Chip của Altera được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị, từ thiết bị truyền thông đến các mặt hàng điện tử gia dụng. Các thiết bị của hãng có thể được nâng cấp kể cả sau khi đã lắp đặt vào thiết bị cuối.

Thương vụ này cũng giúp Intel bảo vệ và mở rộng mảng kinh doanh sinh lời nhiều nhất: cung cấp chip chuyên dùng trong các trung tâm dữ liệu (data centers). Doanh thu từ mảng này đã tăng trưởng 19% trong quý I trong bối cảnh nhu cầu của các công ty Internet như Google và Facebook tăng lên.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm