Intel ra mắt CPU Xeon E5 v4 với 22 nhân, giá 4.115 USD

Intel vừa ra mắt Xeon E5-2600 v4, một trong những CPU x86 hiếm hoi có 22 nhân xử lý thật bên trong. Mục đích của Intel khi sản xuất con chip này là giúp các trung tâm dữ liệu hay các server đáp ứng tốt hơn những dịch vụ di động và đám mây

Intel ra mắt CPU Xeon E5 v4 với 22 nhân, giá 4.115 USD

Intel ra mắt CPU Xeon E5 v4 với 22 nhân, giá 4.115 USD

Intel tiếp tục tăng số lượng các lõi CPU trong chip của mình, ngày 31/03 Intel phát hành Xeon E5-2600 vi xử lý mà có đến 22 lõi.

Intel cho thêm nhiều lõi vào chip để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện toán đám mây và các dịch vụ điện thoại di động. Các số lượng lớn các lõi sẽ cho phép các nhà cung cấp điện toán đám mây để tăng khả năng xem nhiều phim hay các ứng dụng từ mỗi máy chủ cá nhân.

Các chip dựa trên kiến trúc của Intel Broadwell, cũng sẽ trang bị vào các máy trạm. Kết hợp với một bộ xử lý đồ họa cao cấp, người dùng máy trạm sẽ có thể phát triển các ứng dụng thực tế ảo và chỉnh sửa 4K video. Những máy trạm có thể sẽ sử dụng các biến thể quad- và sáu lõi của chip mới.

Xeon E5-2600 v4 dòng sản phẩm bao gồm 27 chip và tự hào với nhiều cải tiến mà làm cho các chip nhanh hơn so với người tiền nhiệm của họ. Mỗi lõi là nhanh hơn so với những phiên bản trước cùng kiến trúc Haswell khoảng 5 phần trăm.

Dựa trên các tiêu chuẩn SAP tiêu chuẩn cho các hệ điều hành Linux, Dell tìm thấy những con chip mới là nhanh hơn so với các sản phẩm tương đương Haswell của họ 28 phần trăm.

Nhưng làm mát có thể là một vấn đề đối với các con chip có nhiều lõi. Intel đã tính toán tần số của con quái vật 22-core Xeon E5-2699 v4 đến 2.2GHz, thu hút khoảng 145 watt điện. Nó có 55MB bộ nhớ cache, tăng từ 44MB bộ nhớ cache trong người tiền nhiệm của mình nhanh nhất. Chip 22 lõi có giá 4115 $.

Các chip mới này chủ yếu nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Các ứng dụng được chuyển vào đám mây công cộng, tư nhân và lai, và các chip được điều chỉnh để tăng tốc độ và đảm bảo các ứng dụng lưu trữ, ông Matt Lane, giám đốc tiếp thị Xeon của Intel.

Trong năm 2015, hầu hết các khách hàng sử dụng đám mây hàng đầu của Intel được nâng cấp lên máy chủ với nhiều lõi. các nhà cung cấp điện toán đám mây muốn các máy chủ có khả năng tính toán nhiều hơn, để cho thuê máy chủ ảo và gói dịch vụ đám mây nhiều hơn vào mỗi người.

Các nhà cung cấp điện toán đám mây như Google và Facebook xây dựng trung tâm dữ liệu rộng lớn dựa trên chip Intel, nhưng họ cũng đang xem xét kiến trúc thay thế như ARM và IBM Power. Qualcomm đang làm cho một chip máy chủ ARM 24-core rằng báo cáo có sự hỗ trợ từ Google.

Intel hiện này là vua với khoảng 90 phần trăm của thị trường máy chủ mang thương hiệu của hãng. ARM và Power có hầu như không có thị phần, nhưng họ đang nhận được đủ sự chú ý đối với Intel để được quan tâm và có hành động để giữ chân khách hàng.

Intel sẽ tùy chỉnh Xeon mới cho các khách hàng lớn.

Ngoài ra các nhà cung cấp điện toán đám mây, các chip mới được nhắm vào các công ty chạy cơ sở dữ liệu, phân tích và ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) ứng dụng.

Các chip cắm vào ổ cắm trong các máy chủ hiện đang sử dụng Xeon E5-2600 v3 chip dựa trên Haswell, mà bắt đầu vận chuyển trong năm ngoái. Kết quả là, Dell đang cung cấp nâng cấp gia tăng cho các máy chủ hiện có như PowerEdge R730 của nó, mà nhận được một nâng cấp hệ thống làm mát để xử lý chip mới với nhiều lõi. Hewlett Packard Enterprise, Lenovo và những hãng khác cũng dự kiến sẽ công bố máy chủ với các bộ phận mới.

Một số cải tiến chip đang phản ánh trong các chi tiết tốt hơn. Một số chip Xeon sẽ hỗ trợ một phiên bản của DRAM DIMMs trong đó chip nhớ được xếp chồng lên nhau trong một định dạng 3D. Đó là loại bộ nhớ sẽ có trong tương lai.

Xeon cũng có hướng dẫn mới để tăng tốc độ công việc bảo mật như mã hóa và giải mã. Các nhiệm vụ an ninh đang được xử lý nhanh hơn 70 phần trăm.