Huy động ngư dân tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và CASA-212 bị nạn

Phạm vi tìm kiếm máy bay CASA 212 và Su-30 MK2 đang mở rộng từ vùng biển Quảng Ninh đến Hà Tĩnh với yêu cầu không được để sót đáy, mặt biển.

Chiếc Su-30MK2 số hiệu 8585 trước khi gặp nạn

Chiếc Su-30MK2 số hiệu 8585 trước khi gặp nạn

Liên quan việc tìm kiếm máy bay CASA 212 và Su-30 MK2 bị nạn trong khu vực vịnh Bắc Bộ, chiều 19/6, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn phát công điện khẩn đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Ủy ban yêu cầu địa phương tăng cường thông báo cho các chủ tàu và phương tiện hoạt động trên biển để phối hợp chặt chẽ với lực lượng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng nhanh chóng tìm kiếm, cứu nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ. Khi phát hiện các dấu hiệu hoặc vật thể nghi có liên quan máy bay CASA 212 và Su-30, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan quân sự, bộ đội biên phòng địa phương, lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển trong khu vực và báo cáo về Ủy ban.

Từ sáng 19/6, nhà chức trách đã tăng cường lực lượng, phương tiện tìm kiếm quanh khu vực nghi có xác máy bay CASA 212 với diện tích khoảng 200 hải lý vuông. Các tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo khu vực được phân công, tìm kiếm theo phương án đã xác định, bảo đảm không để sót đáy và mặt biển. Tàu của ngư dân dùng lưới cào thành nhiều tầng để tìm kiếm. Hiện biển động và sóng biển lên đến cấp 7 đã tác động nhiều đến hệ thống quan trắc.

Chiếc Su-30MK2 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371, xuất phát từ Thanh Hóa làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển vào sáng 14/6. Máy bay do thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải điều khiển, mất liên lạc lúc 7h29 trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An).

Một ngày sau, thiếu tá Cường được tàu của ngư dân cứu sống tại vùng biển Nghệ An, cách nơi nghi máy bay gặp nạn 28 hải lý.

Chiều 17/6, tàu của ngư dân phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải quấn trong vải dù cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý về phía đông đông nam. Rạng sáng 18/6, thi thể anh Khải đã về đất liền.

Một tai nạn đã xảy ra khi trong quá trình tìm kiếm phi công Khải, máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 chở 9 người đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý. Tung tích 9 người chưa được xác định. Việc cứu hộ chiếc CASA và tìm hộp đen Su-30 vẫn tiếp diễn.

Theo VnE