Huawei “ủ mưu” thay thế Windows với HarmonyOS 2.0

VietTimes -- Ngoài việc phát triển HongmengOS dành cho điện thoại thông minh, Huawei cũng đang có kế hoạch phát hành máy tính với hệ điều hành riêng.

Năm ngoái, Huawei đã ra mắt HĐH HarmonyOS như một giải pháp thay thế cho sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Ảnh: Gizchina

Năm ngoái, Huawei đã ra mắt HĐH HarmonyOS như một giải pháp thay thế cho sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Ảnh: Gizchina

Theo Huaweicentral, trong một bài đăng nội bộ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, Huawei cho biết các máy tính chạy HarmonyOS 2.0 có tiềm năng phát triển tại thị trường nội địa. Các thiết bị tương thích HarmonyOS 2.0 cũng sẽ chạy trên bộ xử lý riêng của hãng có tên Kunpeng.

Ngoài ra, có báo báo cho rằng một số tỉnh, thành phố và khu vực ở Trung Quốc đã “chống lưng” cho Huawei thiết lập chuỗi cung ứng PC, theo Gizchina.

Quay trở lại một số tuyên bố của Huawei trong quá khứ, hãng từng nói rằng HarmonyOS sẽ là một giải pháp đa nền tảng. Điều đó có nghĩa là HĐH này có thể được triển khai linh hoạt trên các thiết bị khác nhau bao gồm smartwatch, máy tính cá nhân, ô tô và các thiết bị khác.

Huawei cũng đặt cược HarmonyOS trong cuộc đua HĐH di động với Android và iOS.

Bất chấp các vấn đề liên quan đến việc không thể hợp tác với Google, do ảnh hưởng của lệnh cấm, Huawei vẫn tiếp tục ra mắt chiếc smartphone cao cấp mới chạy Android nhưng lại sử dụng dịch vụ di động của Huawei (AppGallery )thay vì Google (CH Play).

Tuy nhiên, chính ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập của Huawei đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Dragon Magazine rằng Huawei OS có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể bắt kịp Android và Apple, “nhưng không quá 300 năm”!

Những tuyên bố này đã khiến các nhân viên và người hâm mộ Huawei có đôi chút thất vọng và chạnh lòng bởi nó xuất phát từ người sáng lập công ty.

Hiện tại, Google Play có hơn 2,1 triệu ứng dụng, trong khi Huawei AppGalery mới chỉ có 55.000 ứng dụng. Trong ngắn hạn, có một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận là “đế chế” GSM (dịch vụ di động của Google) rất khó có thể lật đổ, chưa nói đến khả năng thay thế Android bằng HongmengOS của Huawei.

Theo Gizchina

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm