Huawei tạo “hệ thần kinh” cho smart city, giới thiệu mô hình thành phố IoT

VietTimes --"Chỉ trong trường hợp có sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý, các công ty, các cộng đồng học thuật, đặc biệt là với sự hợp tác của người dân, mô hình đổi mới thành phố mới có thể đem lại một nền kinh tế kỹ thuật số hứa hẹn hơn, đẩy mạnh xã hội hướng tới một tương lai tốt hơn ".

Biểu trưng của Huawei Connect 2017

Biểu trưng của Huawei Connect 2017

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh HUAWEI CONNECT 2017, Huawei đã chia sẻ những hiểu biết và thực tiễn tốt nhất của Smart Cities. Bên cạnh đó, Huawei và chính quyền thành phố Duy Phường (thuộc tỉnh Sơn Đông) đã đưa ra mô hình thành phố IoT dựa trên mạng Internet băng hẹp và nền tảng OceanConnect IoT của Huawei.

Mục tiêu tạo ra "hệ thần kinh" cho thành phố thông minh

Dựa trên quan điểm phát triển ‘Hướng về con người, Thúc đẩy phát triển’, Chính quyền thành phố Duy Phường và Huawei đã tạo ra mạng ‘Thành phố tri thức băng thông hẹp -IoT’, sử dụng mô hình cấu trúc ‘một mạng lưới, một nền tảng, đa ứng dụng’ với sự góp mặt của IoT, điện toán đám mây, Big Data, và các công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo khác. Việc sử dụng nền tảng IoT OceanConnect của Huawei, một nền tảng IoT ở cấp độ thành phố được tạo ra cho Duy Phường, cho phép truy cập, quản lý và thu thập dữ liệu thống nhất từ các thiết bị cảm biến khác nhau hỗ trợ IoT. Bằng cách thu thập dữ liệu IoT có giá trị trong thời gian thực từ các thiết bị thông minh, nền tảng này cho phép phân tích dữ liệu mới có lợi cho toàn bộ thành phố.

Ngoài ra, Huawei và Chính quyền thành phố Duy Phường đã thông báo thành lập trung tâm R & D Innovation R & D Huawei-Duy Phường và Liên minh Công nghiệp thành phố thông minh IoT Huawei- Duy Phường. Các sáng kiến này được thiết kế để tăng cường và mở rộng các ứng dụng công nghiệp của NB-IoT và thúc đẩy sự cải tiến thường xuyên công tác quản lý đô thị và các dịch vụ công cộng.

Tại Duy Phường, Huawei đã cải tạo hệ thống chiếu sáng đô thị thành hệ thống thông minh, một ứng dụng điển hình được hỗ trợ bởi mạng IoT sáng tạo, dựa trên tiêu chuẩn NB-IoT và là lhệ thống đầu tiên ở Trung Quốc. Mạng IoT kết hợp tám dịch vụ giá trị gia tăng bao gồm hệ thống điều khiển từ xa, điểm truy cập Wi-Fi, giám sát bằng video, theo dõi môi trường và thống kê. Hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh theo dõi tình trạng của đèn đường theo thời gian thực, điều chỉnh độ sáng tự động và phát hiện các lỗi trong các chức năng khác, tiết kiệm được 80% điện năng và 90% chi phí bảo trì. Nó cũng cung cấp phân tích dữ liệu khoa học và chính xác cho công tác quản lý đô thị.

Kinh tế số là động lực chính của các thành phố

Ông Ugo Valenti, CEO của Đại hội đồng Triển lãm Đô thị thông minh Thế giới (Smart City Expo World Congress) cho biết: "Thành phố là nơi diễn ra đổi mới xã hội, cho phép mọi người bình đẳng trong việc nắm bắt cơ hội do sự chuyển đổi sang kỹ thuật số và tiến bộ trong công nghệ. Chỉ trong trường hợp có sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý, các công ty, các cộng đồng học thuật, đặc biệt là với sự hợp tác của người dân, mô hình đổi mới thành phố mới có thể đem lại một nền kinh tế kỹ thuật số hứa hẹn hơn, đẩy mạnh xã hội hướng tới một tương lai tốt hơn ".

ôÔng Ugo Valenti, CEO của Đại hội đồng Triển lãm Đô thị thông minh Thế giới

Tiến sĩ Zheng Zhibin, Tổng Giám đốc Bộ phận Giải pháp Thành phố Thông minh Toàn cầu của Tập đoàn Huawei cho biết: " Những tiến bộ trong Công nghệ thông tin đang thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu và chuyển đổi thành phố trong nhiều lĩnh vực bao gồm quản lý đô thị, giao thông vận tải, dân sinh, tương tác xã hội, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thành phố. Các kết nối tiềm ẩn trong thành phố thông minh này sẽ là yếu tố then chốt giải phóng những tiềm năng của nền kinh tế số. Tập đoàn  Huawei tập trung vào việc tạo ra ‘hệ thần kinh’để cải thiện khả năng kết nối trong các thành phố  thông qua nền tảng IoT, đạt tới sự nhận thức và kết nối giữa các thiết bị thông minh một cách tốt hơn".

Quận Long Cương (Thâm Quyến): mô hình tốt nhất trong xây dựng thành phố thông minh

Chính quyền Quận Long Cương và Huawei đã cùng nhau phát triển một khu phố thông minh dựa theo nhu cầu và ưu tiên của quận, nhằm tăng cường công tác điều hành quản lý thông qua các ứng dụng dữ liệu nhằm mang lại lợi ích cho người dân. Ví dụ, sự chuyển đổi sang mô hình chính quyền thông minh của Long Cương cho phép phối hợp hoạt động của các bộ phận, các khâu thông qua từ trước đến sau được thông suốt để việc phê duyệt cuối cùng của chính quyền được thuận tiện và hiệu quả hơn. Việc chuyển đổi cũng đã đạt được mức các dịch vụ phê duyệt trực tuyến và ngoại tuyến tích hợp, cho phép công dân Longgang nộp đơn hoặc báo cáo lên chính quyền ngay tại các trung tâm kinh doanh trực tuyến, thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, WeChat và các kênh khác.

QQuận Long Cương (Thâm Quyến)

Đến nay, giải pháp Thành phố thông minh của Huawei đã được triển khai tại hơn 100 thành phố của hơn 40 quốc gia trên thế giới. 197 trong danh sách  Fortune Global 500 và 45 trong số 100 doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã chọn Huawei làm đối tác của họ cho việc chuyển đổi số.

Theo http://markets.businessinsider.com