Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen

VietTimes -- Trong cuộc chiến tại tỉnh Marib, các chiến binh Houthi, sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng 9К115 "Metis" do Liên Xô sản xuất từ năm 1978  thiêu hủy xe tăng M60. Những bức ảnh về chiếc tăng bị hủy diệt M-60 cùng với nhiều loại vũ khí khác được đăng tải trên tài khoản Twitter Yemen Observer.

Các chiến binh Houthi ăn mừng chiến thắng ở Yemen. Ảnh tài khoảng Yemen Observer

Các chiến binh Houthi ăn mừng chiến thắng ở Yemen. Ảnh tài khoảng Yemen Observer

Như vậy, các chiến binh Houthi, sử dụng tên lửa chống tăng Metis, được trang bị từ lâu trong quân đội Yemen phá hủy chiếc Patton nâng cấp lần đầu tiên (M-60 A1) của các nhóm vũ trang được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Trước khi cuộc chiến tranh ở Yemen bùng phát, quân đội Yemen có khoảng 50 chiếc xe tăng M-60A1, những xe tăng Mỹ này nằm trong biên chế trang bị cùng với các xe tăng khác như T-55, T-62, T-72S, T-72B và T-80BV.

Trong cuộc chiến trang Yemen, liên minh quân sự vùng Vịnh cũng đưa sang chiến đấu các đơn vị xe tăng Ả rập Xê út, được trang bị các xe tăng M-60, nhưng hầu hết là các phiên bản đã nâng cấp hiện đại hơn.

Nhưng tất cả các xe tăng này đều không chống được các loại vũ khí chống tăng, bao gồm cả những tên lửa đời đầu đã lão hóa như 9К115 "Metis". Bất chấp thời gian, những tên lửa này có khả năng xuyên qua 550 mm giáp, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách 1000 m. Với sức sáng tạo và cách đánh du kích nguy hiểm, các chiến binh kháng chiến còn có thể tiêu diệt tăng thiết giáp đối phương bằng các loại đạn chống tăng rất cũ như các đạn RPG.

Trong những năm chiến tranh của các lực lượng Liên minh quân sự vùng Vịnh ở Yemen, lực lượng kháng chiến Houthi đã hủy diệt hơn 50 xe M60 các biến thể.

Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen ảnh 1
Súng bắn tỉa hiện đại Barrett M82, do Houthi chu chiến lợi phẩm và sử dụng tấn công liên minh quân sự Ả rập Xê út. Ảnh tài khoản  Yemen Observer
Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen ảnh 2
Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen ảnh 3
 Chiếc xe tăng M-60 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng Matis. Ảnh tài khoản  Yemen Observer
Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen ảnh 4
 Chiến binh Houthi sử dụng súng bắn tỉa OSV-96 ở Yemen. Ảnh tài khoản  Yemen Observer
Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng “Metis” hủy diệt xe tăng Mỹ М60 ở Yemen ảnh 5
  Chiến binh Houthi sử dụng pháo tự động tốc độ cao 20 mm M167 VADS ở Yemen. Ảnh tài khoản  Yemen Observer
Lực lượng Houthi sử dụng tên lửa chống tăng Matis tiêu diệt M-60 của Ả rập Xê út. Video World War
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm