Hơn 7.000 du khách Nga bị kẹt ở Thái Lan không thể về nước, không thể chi tiêu do lệnh trừng phạt

VietTimes – Hàng ngàn du khách người Nga ở Thái Lan đang phải vật lộn để tìm đường về nhà khi các lệnh trừng phạt quốc tế đã giáng đòn trực tiếp vào những người Nga ở nước ngoài.

Hơn 7.000 du khách Nga hiện đang bị mắc kẹt ở Thái Lan không còn máy bay bay về nước và cũng không tiêu được tiền (Ảnh: AFP).

Hơn 7.000 du khách Nga hiện đang bị mắc kẹt ở Thái Lan không còn máy bay bay về nước và cũng không tiêu được tiền (Ảnh: AFP).

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine dưới danh nghĩa "Chiến dịch quân sự đặc biệt" từ hôm 24/ 2 đã gây ra một loạt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các công ty và ngân hàng của Nga, khiến một số hãng hàng không Nga phải hủy chuyến bay và các công ty thanh toán toàn cầu phải đình chỉ dịch vụ ở Nga.

Khách du lịch Nga là một trong những nhóm lớn nhất quay trở lại các khu nghỉ mát bên bờ biển của Thái Lan kể từ khi các hạn chế về COVID-19 được nới lỏng, nhưng nay nhiều người chợt phát hiện ra họ không có vé để quay trở về Nga nữa.

Yuthasak Supasorn, người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan (Tourism Authority of Thailand, TAT) cho biết, bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thanh toán quốc tế do hủy chuyến bay, đồng rúp giảm giá và các ngân hàng Nga bị cắt khỏi Hiệp hội Truyền thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), hiện hơn 7.500 người Nga đang bị kẹt lại Thái Lan; trong đó có 3.100 du khách Nga bị mắc kẹt ở Phuket, hơn 2.000 người ở Koh Samui, còn số người kẹt ở Krabi, Phang Nga và Bangkok thì ít hơn một chút.

Evgenia Gozorskaia, một du khách Nga có ba con, cho biết gia đình bà nhận thấy chuyến bay trở về của họ trên hệ thống của hãng hàng không quốc tế Nga Aeroflot đã bị hủy. "Chúng tôi muốn đến sân bay vào ngày mai, nhưng tôi không biết tình hình sẽ thế nào", Gozoskaya nói ở Phuket. Gia đình họ vốn định sẽ bay về Nga vào ngày 28 tháng 3.

Nhiều khách du lịch cũng bị ảnh hưởng bởi việc các công ty thẻ tài chính Visa và Mastercard đình chỉ dịch vụ tại Nga.

Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết: “Do Mastercard và Visa tạm ngừng dịch vụ ở Nga, người Nga đang gặp khó khăn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của họ ở Phuket.

Hơn 7.000 du khách Nga bị kẹt ở Thái Lan không thể về nước, không thể chi tiêu do lệnh trừng phạt ảnh 1

Du khách Nga trên bãi biển Phuket hôm 11/3 (Ảnh: AP).

Ông nói, các quan chức đang xem xét hệ thống thanh toán Mir, một cấu ​​trúc chuyển tiền điện tử của Nga, cũng như một số loại tiền tệ kỹ thuật số để thay thế.

Trang tin Deutsche Welle ngày 14/3 đăng bài về vấn đề này, phía Nga cho biết họ đang nỗ lực vận động hành lang để giúp đỡ những du khách Nga bị mắc kẹt ở Thái Lan.

Phía Nga cho biết đã gửi thư tới các cơ quan chính phủ, trong đó có Cục Di dân Thái Lan, với hy vọng có thể giúp gia hạn visa du lịch cho nhiều người Nga. Bởi vì thời hạn thị thực ban đầu của nước này đối với du khách chỉ là 30 ngày.

Đại sứ quán Nga tại Thái Lan cho biết hôm Chủ nhật (13/3): "Hơn 1.200 bức thư như vậy đã được gửi cho đến nay. Công việc vẫn tiếp tục, tất cả khách du lịch bị mắc kẹt sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết".

Theo tin trước đó của truyền thông Thái Lan, khoảng 7.000 người Nga và Ukraine chủ yếu bị mắc kẹt tại các khu vực nghỉ dưỡng như Phuket, Koh Samui, Pattaya và Krabi. Nhiều chuyến bay hiện bị hủy do lệnh trừng phạt và đóng cửa không phận. Nhiều du khách cũng không thể nhận lại được tiền mua vé của họ vì các giao dịch thông qua các ngân hàng của Nga đã bị chặn. Các công ty thanh toán của Mỹ là Visa và Mastercard khoảng một tuần trước đã thông báo rằng họ đã tạm ngừng hoạt động ở Nga do Nga đưa quân vào Ukraine.

Chính phủ Thái Lan muốn hỗ trợ cung cấp chỗ ở du lịch cho những du khách Nga bị mắc kẹt. Đại sứ quán Nga tại Bangkok nói rằng các nhà chức trách Nga sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho khách du lịch trở về nước."

Các hãng hàng không Nga mới đây đã công bố kế hoạch bố trí các chuyến bay để sơ tán khách du lịch. Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, hồi đầu tháng 3 đã cho biết Thái Lan hiện đang nỗ lực đưa những người Nga bị mắc kẹt đáp các chuyến bay của Hãng hàng không Lebanon Middle East Airlines đến một nơi trước khi nối chuyến về Moscow. Mặt khác, phía Thái Lan cũng đang xem xét đề xuất cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong các khách sạn, chuyến bay và các cơ sở kinh doanh khác ở Phuket.

Trong khi đó, vẫn có nhiều du khách Nga đang trên đường đến Thái Lan. Năm 2019, Thái Lan đón 1,4 triệu lượt khách du lịch Nga. Vào tháng 1/2022, Thái Lan đã đón nhận khoảng 23.000 người Nga, chiếm khoảng 1/5 tổng số khách du lịch nhập cảnh. Thái Lan là một trong 141 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức, nhưng chính phủ Thái không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Moscow.