Hơn 6.200 người thiệt mạng sau động đất Nepal

Trung tâm cứu trợ khẩn cấp quốc gia Nepal (NEOC) ngày 1/5 thông báo số người chết trong trận động đất hôm 25/4 đã tăng lên tới 6.204 người. Trận động đất cũng làm hơn 100 người ở các nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc thiệt mạng.

Cảnh đổ nát sau trận động đất ở thị trấn Gorkha, Nepal ngày 30/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh đổ nát sau trận động đất ở thị trấn Gorkha, Nepal ngày 30/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó theo Sở chỉ huy cảnh sát Nepal, thảm họa này còn làm 13.932 người bị thương, 148.329 ngôi nhà bị phá hủy và 136.582 ngôi nhà khác bị hư hại. LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 415 triệu USD để hỗ trợ quốc gia Nam Á này khắc phục động đất. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết hỗ trợ toàn diện nỗ lực cứu trợ sau thảm họa động đất ở Nepal.

Trận động đất vào hôm 25/4 tại thủ đô Kathmandu được coi là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong hơn 80 năm qua. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới hơn 3.200 người, và 6.500 người khác bị thương. Bộ trưởng Thông tin Nepal Minendra Rijal nhấn mạnh Nepal đang trong thời điểm khủng hoảng và cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Chính quyền Nepal cũng như các quốc gia đang nỗ lực hết sức để trợ giúp cứu nạn, hạn chế thiệt hại về người và của đến mức thấp nhất.

Chính phủ Nepal ngày 2/5 đã loại bỏ khả năng tìm thấy thêm nạn nhân sống sót trong các đống đổ nát sau trận động đất mạnh hồi tuần trước ở nước này, đồng thời thông báo tổng số người thiệt mạng trong thảm họa này đã tăng lên 6.621 người. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong hơn 80 năm qua.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal khẳng định: "Một tuần lễ đã trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa. Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong công tác tìm kiếm và cứu nạn, song hiện nay tôi không nghĩ rằng sẽ còn nạn nhân nào có khả năng sống sót dưới những đống đổ nát". Cũng theo ông Dhakal, số người bị thương trong thảm họa động đất này là 14.023 người. Tại hai nước láng giềng là Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã có hơn 100 người thiệt mạng. 

Liên quan tới hoạt động cứu hộ, toàn bộ các sân bay của Bangladesh sẽ luôn mở cửa đón các chuyến bay chở hàng cứu trợ cho những nạn nhân của trận động đất ở Nepal.

Trong một tuyên bố ra ngày 1/5, Cơ quan Hàng không dân dụng Bangladesh (CAAB) cho biết do không có mặt bằng hạn cánh ở Kathmandu nên nhiều chuyến bay đã phải đáp xuống thành phố Kolkata và thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cũng như thủ đô Dhaka và một số sân bay khác của Bangladesh.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo các đội cứu hộ phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn dịch bệnh có thể lây lan trong số hơn 1,7 triệu thanh thiếu niên Nepal đang phải sống trong điều kiện vật chất hết sức tồi tệ.

Theo: Báo Tin Tức