Hơn 3.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Yemen

Ngày 4/3, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết hơn 3.081 người đã thiệt mạng tại Yemen từ tháng 3/2015 đến nay. Riêng tháng 2/2016, ít nhất 168 người thiệt mạng và 193 người bị thương, hơn 2/3 số này là do các cuộc không kích.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại thủ đô Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại thủ đô Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết các cuộc giao tranh ác liệt và ném bom, pháo kích bừa bãi giữa lực lượng liên quân quốc tế do Arab Saudi đứng đầu và các nhóm vũ trang nổi dậy là nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh trên.

Hiện, các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc cũng đang điều tra những cáo buộc rằng các lực lượng liên minh đã sử dụng vũ khí hóa học tại một số khu vực phía Nam của nước này.

Trước đó, ông Stephen O'Brien, phụ trách về vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Yemen, hơn 2.000 trẻ em đã bị thiệt mạng và bị thương, trong đó có hơn 90 trường hợp thiệt mạng chỉ trong hai tháng đầu năm nay.

Yemen đã rơi vào cuộc nội chiến toàn diện kể từ tháng 9/2014, khi nhóm Hồi giáo dòng Shiite Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã đánh chiếm thủ đô Sanaa và buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi rời thủ đô và mất quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

Đến nay, cuộc nội chiến đẫm máu này đã cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người dân vô tội và hàng triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Theo VietNam+