Hơn 225.000 người bị IS vây hãm tại Syria

Hơn 225.000 người Syria đang bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vây hãm ở thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria, theo báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Nhóm IS đang bao vây hơn 225.000 người tại một thành phố ở Syria, theo LHQ - Ảnh: AFP

Nhóm IS đang bao vây hơn 225.000 người tại một thành phố ở Syria, theo LHQ - Ảnh: AFP

Theo Press TV ngày 22-4, báo cáo do Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon công bố. Theo đó, những người bị vây hãm tập trung ở phía tây thành phố và đang bị thiếu lương thực trầm trọng. Cho đến nay, LHQ chỉ mới đưa được 140 con cừu đến viện trợ cho người dân Deir Ezzor.

Báo cáo cũng cho biết tại nhiều khu vực bị IS chiếm đóng, trong đó có Deir Ezzor, người dân không nhận được nước uống và lương thực viện trợ của LHQ trong nhiều tháng. Cuộc sống của họ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo LHQ, hơn 3,8 triệu người Syria đã chạy ra nước ngoài lánh nạn kể từ khi bạo lực bùng phát. Trong nước, hơn 7,2 triệu người đã bỏ nhà cửa chạy đến những vùng ít hoặc không có chiến sự để đảm bảo an toàn. 

Kể từ khi trỗi dậy và chiếm giữ nhiều khu vực ở Iraq và Syria, nhóm IS đã gây ra hàng loạt vụ bạo lực kinh hoàng nhằm vào người Shiite, Sunni, Kurd, Thiên Chúa giáo và các nhóm người dân tộc thiểu số, cũng như bắt cóc và sát hại dã man nhiều người nước ngoài.

Hôm qua 21-4, nhóm này đã tung lên mạng loạt ảnh hành quyết 11 tình nguyện viên ủng hộ Chính phủ Iraq ở tỉnh Salahuddin. Loạt ảnh cho thấy các tay súng bịt mặt dẫn các nạn nhân mặc đồ cam băng qua một cánh đồng, sau đó xả súng bắn họ.

Ảnh còn kèm chú thích, trong đó nói những người bị giết là tình nguyện viên một nhóm ủng hộ Chính phủ Iraq chiến đấu chống lại IS và vụ hành quyết xảy ra ở tỉnh Salahuddin (bắc Iraq).

Trước đó vài ngày, nhóm này cũng gây phản nộ khi tung video hành quyết hàng chục người Thiên Chúa giáo ở Libya.  

Theo: Báo Tin Tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm