Hơn 2.500 game trên App Store bị xóa sổ theo yêu cầu từ Bắc Kinh

VietTimes – Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 7/2020, hơn 2500 game trên App Store tại Trung Quốc đã bị xóa bỏ với lý do không phù hợp với các quy định của chính phủ Bắc Kinh.

Ảnh: Tech Crunch

Ảnh: Tech Crunch

Theo dữ liệu của SensorTower, hơn 2.500 game đã bị gỡ khỏi App Store tính trong 7 ngày đầu tháng 7/2020, gấp 4 lần so với cùng kỳ tháng 6 sau khi phát hiện các trò chơi này không tuân thủ các yêu cầu cấp phép cũng như nội dung của chính phủ Trung Quốc.

Apple đã cho các nhà phát triển trò chơi yêu cầu thanh toán trả trước hoặc gợi ý mua hàng trong ứng dụng thời hạn đến cuối tháng 6 để xin được giấy phép từ phía chính phủ Trung Quốc. Trong nhiều năm nay, các nhà phát triển trò chơi trên iPhone đã “lách luật” bằng cách xuất bản trò chơi của họ, sau đó chờ phê duyệt giấy phép.

Trong khi các cửa hàng ứng dụng Android ở Trung Quốc thực hiện quy tắc cấp phép của Trung Quốc từ năm 2016 thì lỗ hổng của Apple đã cho phép ngành công nghiệp trò chơi di động phát triển mạnh trên nền tảng iPhone ở Trung Quốc trong nhiều năm.

Ảnh: Tech Crunch

Số game bị xóa trên App Store đã tăng kỷ lục chỉ trong một tuần đầu tháng 7. Ảnh: Tech Crunch

Tại Trung Quốc, tổng doanh thu đến nay của hơn 2.500 game vừa bị xóa khỏi App Store là 34,7 triệu USD. Trong đó một game kiếm được hơn 10 triệu USD, 6 game khác thu về hơn 1 triệu USD. Số lượt tải xuống của chúng cũng đạt hơn 133 triệu lượt.


Trung Quốc là một trong những thị trường trò chơi di động lớn nhất thế giới. Năm 2019, các trò chơi trên App Store của Trung Quốc đã tạo ra khoản doanh thu lên tới 12,6 tỷ đô la, chiếm 33,2% tổng doanh thu trò chơi trên toàn cầu của Apple vào năm ngoái – Apple tiết lộ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã bắt đầu thắt chặt sự kiểm duyệt đối với thị trường này. Theo đó, tất cả các game tại Trung Quốc phải có giấy phép từ cơ quan Báo chí và Xuất bản Quốc gia nước này trước khi được xuất bản.

Vào tháng 2/2020, sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc khiến game nổi tiếng Plague Inc bị gỡ khỏi App Store dù đã tồn tại tám năm qua. Trong Plague Inc, người chơi được vào vai kẻ tạo ra mầm bệnh để đi hủy diệt thế giới. Plague Inc vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng App Store ở Trung Quốc vào tháng 1/2020 khi người dùng tìm kiếm các nội dung game và phim ảnh liên quan đến virus, dịch bệnh để đối phó với thực tại.

Đầu tháng 6/2020, Apple cũng lần lượt xóa Castro và Pocket Casts, 2 ứng dụng podcast phổ biến, khỏi App Store Trung Quốc. Lý do vì Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc xác định Castro và Pocket Casts có thể được sử dụng để truy cập vào nội dung được coi là bất hợp pháp tại nước này.

Theo Tech Crunch