Hơn 2.000 vụ vi phạm đất đai trong năm 2016

VietTimes -- Số vụ sai phạm trên được Tổng cục Quản lý đất đai tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng và thư điện tử, 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin từ Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sáng 27/12 cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận, xử lý 2.028 thông tin phản ánh của người dân về tình hình vi phạm pháp luật đất đai, đặc biệt là công tác cấp sổ đỏ.

Qua kiểm tra thông tin người dân phản ánh, Tổng cục Quản lý đất đai đã phân loại được 538 thông tin phản ánh về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Còn lại 1.310 thông tin phản ánh không rõ nội dung, địa chỉ sai phạm để xem xét xử lý.

Đến nay, Tổng cục Quản lý đất đai đã phát hành 533 công văn yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định và báo cáo kết quả về Tổng cục. Đồng thời chuyển Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý 180 trường hợp khiếu nại, tố cáo.

Dù trong năm 2016 Tổng cục Quản lý Đất đai đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhưng vẫn còn một số nhiệm vụ triển khai thực hiện còn chậm, kết quả đạt được chưa cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do có nhiều nhiệm vụ đột xuất, nằm ngoài kế hoạch cần triển khai gấp dẫn đến ảnh hưởng tiến độ chung của công việc; sự phối hợp giữa các đơn vị và với địa phương đôi lúc còn bị động, thiếu sự chặt chẽ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Để chấn chỉnh những tồn tại nêu trên, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định, trong năm 2017, đơn vị này sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc xây dựng, vận hành và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai; tăng cường phối hợp tốt với Tổng Cục thuế để nhân rộng việc thực hiện liên thông thuế, kết nối, trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường.

Cùng với đó, Tổng cục Quản lý đất đai cũng sẽ thực hiện việc kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về giá đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất. Nghiên cứu xây dựng quy định về cập nhật thông tin giá đất, xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, lập bản đồ giá đất cho các vùng trên cả nước.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm