Hơn 16.000 doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx

VietTimes – Các nền tảng số được lựa chọn sẽ có chính sách 6 tháng miễn phí dùng thử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nói.
Hơn 16.000 doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, trong năm 2022, Bộ TT&TT sẽ cùng 63/63 địa phương vào cuộc triển khai chương trình thúc đẩy SME chuyển đổi số.

Thông tin được trao đổi tại Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, diễn ra mới đây.

Nhấn mạnh việc nền tảng số là giải pháp đột phá để phổ biến, đưa công nghệ số trở thành dịch vụ, thành một trong những yếu tố đầu vào cho sản xuất như điện, nước,... và dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu, Thứ trưởng cho biết các doanh nghiệp nền tảng số, các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công phải dựa trên trên chính đôi chân của mình.

Ông cũng cho rằng quá trình chuyển đổi số, gồm ba yếu tố chính: nhận thức, kỹ năng và công cụ, đều xoay quanh nền tảng số. Khi đã nhận thức được thì cần kỹ năng để thực hiện và những kỹ năng cụ thể sẽ được xây dựng trên những nền tảng cụ thể. Vì thế, việc lựa chọn đúng nền tảng, đúng công cụ để mọi người nhận thức và sử dụng là điều quan trọng nhất, có khả năng tạo đột phá nhất.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng các doanh nghiệp nền tảng số, các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công phải dựa trên chính đôi chân của mình. Chuyển đổi số thành công là doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận tốt. Chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mà là một cách làm mới. Nếu làm hiệu quả thì tự lực cánh sinh là tốt nhất.

"Chuyển đổi số quan trọng nhất là nền tảng số. Việt Nam cũng đã xác định lựa chọn đúng công cụ, đúng nền tảng chuyển đổi số” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhận định chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải quyết các vấn đề vướng mắc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT sẽ đánh giá, lựa chọn những nền tảng số Việt Nam xuất sắc để giới thiệu đến doanh nghiệp. Theo đó, các nền tảng số được lựa chọn sẽ có chính sách 6 tháng miễn phí dùng thử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nếu ký hợp đồng 1 năm trở lên thì hỗ trợ miễn phí 6 tháng. Với các doanh nghiệp công nghệ số, Bộ TT&TT hỗ trợ đầu ra, mở rộng thị trường để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường tốt hơn.

Hơn 16.000 doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx ảnh 2

27 doanh nghiệp có nền tảng số xuất sắc cùng đại diện Bộ TT&TT ký kết hợp tác triển khai chương trình SMEdx năm 2022.

Theo Ban điều hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx), sau hơn 11 tháng triển khai, chương trình đã chọn được 23 nền tảng số "Made in Vietnam" xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Tổng số lượt truy cập trên cổng thông tin Smedx.vn tính đến ngày 31/12 là hơn 220.000 lượt truy cập, tiếp cận được đến với hơn 37.000 doanh nghiệp. Thông qua hình thức SMS brandname, chương trình tiếp cận được đến 170.000 doanh nghiệp.

Trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình SMEdx.

Cam kết giúp SME tối ưu hóa hoạt động bằng nền tảng số

Tham gia buổi ký kết giữa đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với 27 nền tảng, thể hiện cam kết đồng hành, thúc đẩy chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp SME - lực lượng chủ chốt của kinh tế Việt Nam, ông Ngô Sỹ Trung - Giám đốc Thương mại Novaon Tech - cho rằng hậu đại dịch, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp càng gay gắt khi cả nền kinh tế vừa trong giai đoạn phục hồi, vừa hướng tới mục tiêu tăng trưởng đột phá. Trước hội nghị, Novaon Tech cam kết sẽ đem lại sự phát triển vượt trội, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua chuyển đổi số trong Marketing và Sales - 2 mảng chủ chốt trong hoạt động kinh doanh.

Hơn 16.000 doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx ảnh 3

Ông Ngô Sỹ Trung - đại diện Novaon Tech khẳng định các nền tảng của Novaon Tech tham gia chương trình đều bảo đảm có các gói ưu đãi phù hợp dành cho doanh nghiệp SME.

Đại diện Novaon cũng chia sẻ về kỳ vọng khi đến với chương trình năm nay, hai nền tảng OnMarketer và OnCustomer sẽ trở thành công cụ đắc lực cho khoảng 8.000 doanh nghiệp SME trên cả nước. Tính đến hết 2021, tổng số người dùng trên nền tảng OnMarketer lên tới hơn 35.000.

Theo Ban điều hành SMEdx, sau hơn 11 tháng triển khai, chương trình đã chọn được 23 nền tảng số "made in Vietnam" xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Tổng số lượt truy cập trên cổng thông tin Smedx.vn tính đến ngày 31/12 là hơn 220.000 lượt truy cập, tiếp cận được đến với hơn 37.000 doanh nghiệp. Thông qua hình thức SMS brandname, chương trình tiếp cận được đến 170.000 doanh nghiệp.

Trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình SMEdx.

Tính đến hết 2021, tổng số người dùng trên nền tảng OnMarketer lên tới hơn 35.000, với tỷ lệ người dùng thường xuyên lên tới gần 20%. Các nền tảng của Novaon Tech tham gia chương trình đều bảo đảm có các gói ưu đãi phù hợp dành cho các doanh nghiệp SME .

Đơn vị này cũng khẳng định, tính năng tự động hóa và tập trung dữ liệu khách hàng về một nền tảng là 2 yếu tố cần được ưu tiên đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Trung cho biết, Novaon Tech định hướng xây dựng giải pháp theo 3 nhóm "nỗi đau" chính mà doanh nghiệp SME đang gặp phải: Nguồn lực khách hàng, E-Commerce, Quản trị vận hành và tập trung vào 7 ngành mục tiêu ưu tiên chuyển đổi số nhất gồm: Bán lẻ, Tài chính ngân hàng, Giáo dục, Thời trang, Vật liệu xây dựng, Bất động sản, Sức khỏe & làm đẹp.

5 cấp độ đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường, điểm mới của SMEdx năm 2022 chính là bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI). Bộ công cụ này sẽ được áp dụng triển khai đánh giá 3 nhóm doanh nghiệp: doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn, tập đoàn và các tổng công ty.

Hơn 16.000 doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx ảnh 4

Bộ chỉ số này có 6 trụ cột, gồm trải nghiệm số cho khách hàng, chiến lược, hạ tầng và công nghệ số, vận hành, chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp, dữ liệu và tài sản thông tin. Trong mỗi trụ cột có các chỉ số thành phần và trong mỗi chỉ số thành phần có các tiêu chí.

Đây được coi là bộ công cụ, thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên cả nước. Qua đó, doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại.