Hơn 13.000 tay súng thánh chiến Syria và 143.000 dân khỏi tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 30.01.2018, Bộ Quốc phòng Nga trong buổi họp báo thường xuyên tại trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia Nga cho biết, có bao nhiêu tay súng thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã được di tản đến các khu vực ngừng bắn ở tỉnh Idlib và khi nào đợt cuối cùng sẽ ra đi

Lực lượng quân đội Syria bản vệ an ninh đoàn xe chiến binh di tản - ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng quân đội Syria bản vệ an ninh đoàn xe chiến binh di tản - ảnh minh họa Masdar News

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, có khoảng 13.800 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được di tản Idlib từ Đông Ghouta. Ngoại trừ nhóm Jaysh Al-Islam, những chiến binh còn lại sẽ rời khỏi quận Arbeen và Jobar Đông Ghouta vào ngày 31.03.2018

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 130.000 dân thường đã sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Đông Ghouta. Một số người dân là thành viên gia đình của các tay súng thánh chiến và cũng sẽ được vận chuyển về Idlib.

Và có khoảng 40.000 dân thường ở lại hoặc trở về khu vực giải phóng ở Đông Ghouta đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột trên chiến trường Syria, chỉ riêng trong ngày 29.03.2018 từ quận Arbeel đã có hơn 7.000 người được di tản khỏi Đông Ghouta, cùng với lực lượng chiến binh di tản đến vùng an toàn ở tỉnh Idlib.

Theo thỏa thuận giữa chính quyền Syria và nhóm chiến binh thánh chiến Faylad Al-Rahman, lực lượng nổi dậy này sẽ rời khỏi khu định cư Arbeel.

Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, tướng Yuri Evtushenko cho biết: khoảng "2.418 tay súng và 4.585 thành viên gia đình đã rời khỏi các quận Arbeel, Zamalka và Jobar."

Đến thời điểm này, đã có khoảng 143.000 người dân được di tản khỏi Đông Ghouta kể từ khi bắt đầu mở hành lang nhân đạo.

Cuộc di tản trở thành một thử thách to lớn với quân cảnh Nga và an ninh quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta. Chính lực lượng an ninh quân đội Syria cũng ngăn chặn hàng chục vụ đánh bom tự sát của các tay súng khủng bố nhằm sát hại dân thường và các chiến binh di tản đến Idlib.

Kể từ khi bắt đầu quá trình di tản người dân từ Đông Ghouta cách đây hai tuần, an ninh quân đội Syria bắt giữ hơn 30 tay súng khủng bố mang theo áo vét tự sát. Ngoài ra còn có 6 phụ nữ khác cũng bị bắt vì mang theo vũ khí nổ tự chế, 4 phụ nữ đeo bom trên người và 2 người khác để trong hành lý.

Hơn nữa, sáu phụ nữ đã bị bắt giam vì mang vũ khí nổ - 4 kẻ đeo bom lên người và 2 người để trong hành lý. Các tay súng khủng bố có kế hoạch gây nổ đồng loạt các xe buýt chở dân thường và chiến binh, sau đó cáo buộc cho quân đội Syria, tạo cớ cho sự can thiệp quân sự của phương Tây và chiến dịch tấn công tử chiến của các nhóm nổi dậy ở nơi khác trong nước.

Hàng trăm nghìn người dân thường sơ tán khỏi Đông Ghouta - ngoại ô Damascus - video Bộ Quốc phòng Nga
NT