Hơn 1.300 công ty rời sàn, chứng khoán Trung Quốc lại xin “doping”

Trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc hối hả tung các biện pháp để nâng đỡ giá cổ phiếu các công ty vừa và nhỏ, một loạt doanh nghiệp đã quyết định ngừng giao dịch, Bloomberg đưa tin.

Hơn 1.300 công ty rời sàn, chứng khoán Trung Quốc lại xin “doping”

Ít nhất 1.323 công ty đã ngừng giao dịch trên sàn giao dịch Trung Quốc đại lục, khóa 2,6 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu, tương ứng 40% giá trị vốn hóa thị trường.

Công ty China Securities Finance kêu gọi khoản hỗ trợ ít nhất 80,5 tỷ USD để hỗ trợ cổ phiếu, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ bơm “thanh khoản dồi dào” ra thị trường. Chính phủ đang nới lỏng điều kiện để khuyến khích nhà đầu tư vay tiền mua cổ phiếu, trong khi các công ty nhà nước nhận lệnh không được bán ra.

Trong những tuần qua, các quỹ đầu tư do nhà nước điều hành cũng tất tả mua cổ phiếu, còn cơ quan điều hành đã hạ lãi suất để khơi thông hoạt động cho vay. Tuy nhiên tất cả những biện pháp này không vực lại được niềm tin nơi nhà đầu tư.

Hoạt động bán giải chấp cổ phiếu đè nặng lên thị trường. Trên Sàn giao dịch Thượng Hải, lượng cổ phiếu bán giải chấp chiếm tới 8,5% đã làm thị trường "đo sàn" vào thứ Ba.  

“Các nhà cầm quyền không những không bình ổn được thị trường, mà còn làm tăng mức độ hoảng loạn”, ông Alex Wong, Giám đốc tại công ty quản lý tài sản Ample Capital, nhận xét. Ông tiết lộ công ty của mình đã rút dần khỏi thị trường và tăng lượng tiền mặt sở hữu.

Chỉ trong giờ nghỉ trưa, chỉ số Shanghai Composite đã sụt 3,9%, hướng tới mức đáy kể từ ngày 19/3. Chỉ số Shenzhen Composite trên sàn Thâm Quyến trượt 3,3%. Tính từ đỉnh cao ngày 12/6, Shanghai Composite đã rút 32%, còn Shenzhen Composite “bốc hơi” 41%.

Các nhà đầu tư dùng tiền margin đã giảm số lệnh đặt ngày thứ 12 liên tiếp tính đến thứ Ba, quãng dài kỷ lục. Trong khi đó, tốc độ bán tháo cổ phiếu trên sàn Thượng Hải của các nhà đầu tư nước ngoài cũng đạt tốc độ nhanh nhất tuần.

Chỉ tính riêng trên sàn Thượng Hải, 353 công ty đã ngừng giao dịch, chiếm 32%. Con số doanh nghiệp đóng băng trên sàn Thâm Quyến là 970, chiếm 55%.

Làn sóng tiêu cực này có thể ảnh hưởng tới niềm tin nhà đầu tư, là minh chứng cho thấy sàn giao dịch Trung Quốc chưa sẵn sàng đón tiếp dòng vốn từ nước ngoài, một chuyên gia nhận xét.

Khi các nhà đầu tư trong nước ngừng vay tiền để đầu tư, tổng lượng nợ margin trên sàn Thượng Hải sụt liền 15,06 tỷ USD chỉ tính riêng trong phiên thứ Ba, mức kỷ lục kể từ khi số liệu được thu thập vào năm 2010.

Các nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng 4,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu đại lục trong tuần này, mức cao chưa từng thấy kể từ khi thị trường mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài vào tháng 11 năm ngoái.

Theo: BizLive