Hơn 1.100 lao động Việt Nam tại Đài Loan bỏ trốn mỗi tháng

Tình trạng lao động Việt Nam tại Đài Loan bỏ trốn trong năm 2015 tăng đột biến, gần gấp đôi so với năm 2014.

Hơn 1.100 lao động Việt Nam tại Đài Loan bỏ trốn mỗi tháng

Tại cuộc họp sáng nay 13.11 của Bộ LĐ-TB-XH với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, hiện ở Đài Loan có khoảng 164.000 lao động Việt Nam (LĐ) đi làm việc theo hợp đồng, chiếm gần 30% thị phần LĐ nước ngoài.

 Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, số LĐ bỏ trốn ra ngoài tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Năm 2014, trung bình mỗi tháng có 600 LĐ bỏ trốn. Từ đầu năm đến nay, mỗi tháng có khoảng 1.100 LĐ bỏ trốn.

Một trong những lý do LĐ bỏ trốn ra ngoài làm việc là các công ty môi giới của Việt Nam thu phí quá cao. Theo phản ánh của nhiều LĐ, có doanh nghiệp (DN) thu tới 7.000 USD/người, gần gấp đôi so với quy định (chỉ được thu 4.000 USD/người).

Trước tình trạng LĐ bỏ trốn gia tăng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp yêu cầu các DN phải thu phí đúng quy định; khống chế tỷ lệ bỏ trốn. Nếu tỷ lệ bỏ trốn quá cao, Bộ sẽ tạm dừng hoặc rút giấy phép của DN. “Bộ LĐ-TB-XH sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý khiếu nại của LĐ bị thu phí cao. Nếu DN không tuyển chọn trực tiếp, không thu tiền trực tiếp, thu phí quá quy định và đào tạo không đảm bảo chất lượng, Bộ sẽ xử phạt nặng vi phạm theo luật định”, ông Diệp nhấn mạnh.

Ngoài các biện pháp trên, ông Diệp cũng cho hay, Bộ LĐ-TB-XH sẽ nghiên cứu, xây dựng chương trình làm việc và trao đổi với Bộ Lao động Đài Loan về việc giảm phí cho LĐ Việt Nam.

Theo Thanh Niên