Học sinh, sinh viên TP.HCM tiếp tục nghỉ đến hết ngày 3/5/2020

VietTimes – Văn phòng UBND TP.HCM vừa đề xuất lịch nghỉ mới của học sinh, sinh viên là đến hết ngày 3/5/2020 để tránh dịch COVID-19.

Giảng dạy online ở ĐH Y Dược TP.HCM sáng nay 18/4 (Ảnh HB chụp lại video giảng dạy online)

Giảng dạy online ở ĐH Y Dược TP.HCM sáng nay 18/4 (Ảnh HB chụp lại video giảng dạy online)

Theo văn bản ký ngày 28/3, UBND TP.HCM cho học sinh, sinh viên, học viên các cấp trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày mai 19/4 (chủ nhật).

Tuy nhiên, hôm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết Sở GD&ĐT đã trình UBNDTP. HCM văn bản đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đến hết ngày 3/5/2020. 

Đồng thời, TP.HCM cũng có văn bản kiến nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số nội dung liên quan đến kế hoạch năm học, thời gian hoàn thành chọn sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới, thời gian kết thúc năm học 2019-2020. 

Cho đến thời điểm này, lịch nghỉ mới như đề xuất của TP.HCM được hiểu là nếu tình hình dịch bệnh đã có thể khắc phục được vào thời điểm 3/5.

Học sinh, sinh viên TP.HCM đã trải qua kỳ nghỉ dài nhất lịch sử, kéo dài từ ngày 18/1 cho tới 3/5. Trong đó, thời gian nghỉ Tết là 16 ngày, còn lại nghỉ do tránh dịch COVID-19.

Cùng với học sinh cả nước, học sinh TP.HCM thời gian qua cũng đã chuyển sang học trực tuyến và học qua truyền hình. Bộ GD&ĐT công nhận việc học trực tuyến đồng thời cắt giảm chương trình chính thức.

BS Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn giảng dạy online ở ĐH Y Dược TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình chụp lại màn hình video dạy online)

BS  Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Đại học Y Dược TP.HCM giảng dạy online về phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: Hòa Bình chụp màn hình video)


Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ GD&ĐT, nhiều địa phương cũng đã đề xuất lịch đi học trở lại của học sinh, sinh viên vào khoảng đầu tháng 5/2020.

Trước đề xuất này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Thứ trưởng gợi ý, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc; các địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.

“Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau. Cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến...” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Hiện tại, UBND TP.HCM đang yêu cầu Sở GD&ĐT triển khai cho toàn bộ các trường trên địa bàn thành phố đánh giá về chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 theo tiêu chí mà Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường gửi báo cáo đánh giá chỉ số này về Sở và Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM trước ngày 22/4.