Hòa Phát sẽ nhập 300.000 tấn quặng sắt từ Nam Phi

Theo thông tin từ CTCP Thép Hòa Phát, ngày 14/10/2015, công ty đã ký hợp đồng nhập khẩu quặng sắt dạng cám của đối tác là Tập đoàn Anglo America Plc, nằm trong Top 5 Tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất thế giới, có trụ sở chính ở London.

Hòa Phát sẽ nhập 300.000 tấn quặng sắt từ Nam Phi

Theo đó, Hòa Phát sẽ nhập 300.000 tấn quặng sắt hàm lượng Fe 63,5% trong vòng 6 tháng đầu năm 2016 có nguồn gốc từ mỏ Sishen thuộc Tập đoàn Anglo American ở Nam Phi. 

Đây là hợp đồng thứ hai sau lô quặng 55.000 tấn, nhập về ngày 21/6/2015. Tuy nhiên, khối lượng nhập khẩu lần này lớn hơn nhiều và trong khoảng thời gian dài nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu chất lượng tốt và ổn định cho sản xuất của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương. 

Được biết, từ quý I/2016, Khu liên hợp gang thép sẽ đạt công suất gần 1,8 triệu tấn, do đó, nhu cầu của Hòa Phát với quặng sắt có hàm lượng cao là rất lớn, nhưng trong nước không đủ nguồn hàng để mua. 

Ông Mai Văn Hà, Giám đốc CTCP Thép Hòa Phát cho biết, giá thu mua quặng hàm lượng 63,5% Fe trong nước thời điểm hiện tại khoảng 1.250.000 đồng/tấn, trong khi giá nhập khẩu vào khoảng 55USD (giá về đến cảng của nhà máy), tức là giá quặng mua trong nước và thị trường quốc tế gần tương đương nhau. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia ngành luyện kim, giá quặng nhập khẩu sẽ thấp hơn giá quặng trong nước. 

Lý do là, nguồn cung quặng thế giới tăng vì các công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới đang gia tăng sản lượng sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu mua quặng của Trung Quốc giảm do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại thời gian gần đây. Một nguyên nhân khác khiến giá quặng sắp tới sẽ giảm là chi phí sản xuất quặng của các công ty mỏ lớn trên thế giới ngày càng giảm… Và để đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo sản xuất ổn định, Hòa Phát bắt buộc phải nhập khẩu quặng từ nước ngoài.

Theo Bizlive