“Hổ Syria” sắp tiến đánh cứ địa IS hậu phe thánh chiến Đông Ghouta sụp đổ

VietTimes -- Sau hơn một tháng tấn công liên tiếp, quân đội Syria gần như kết thúc chiến dịch Đông Ghouta, giải phóng hơn 90% diện tích Đông Ghouta. Sư đoàn Tiger - Lực lượng chủ công nòng cốt trong chiến dịch này cũng chuẩn bị cho chiến dịch mới ngoại ô Damascus.

Các sí quan lực lượng Tiger - ảnh minh họa Muraselon

Các sí quan lực lượng Tiger - ảnh minh họa Muraselon

Một trong những vấn đề gai góc hiện này là giải quyết trọn vẹn khu vực thủ đô Damascus trở thành khu vực an toàn, thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại chính trị của chính quyền Syria trong việc tái khẳng định vị thế của một quốc gia có chủ quyền ở Trung Đông. Sự tồn tại của IS trong khu vực trại tị nạn Yarmouk và quận Al- Qadam là một vấn đề nhức nhối, buộc các lực lượng vũ trang Syria và không quân Nga phải giải phóng khu vực này khỏi IS.

Trong tháng qua, IS đã giành được quyền kiểm soát Trại tị nạn người Palesstine Yarmouk, quận Hajar Aswad và hầu hết quận al-Qadam trên vùng ngoại ô phía nam Damascus. Các đơn vị vũ trang Syria đã thất bại khi tiếp quản khu vực trên sau khi lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda) rút khỏi địa bàn.

Đến thời điểm này, lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9 và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa vẫn tiếp tục bao vây thành phố Douma để cưỡng bức lực lượng Jaysh Al-Islam đầu hàng và di tản lực lượng. Trong trường hợp Jaysh Al-Islam quyết chống cự, quân đội Syria phối hợp với không quân Nga sẽ tiến hành các hoạt động quân sự tiến công thành phố.

Truyền thông quân đội Syria công bố video, được máy bay không người lái ghi lại toàn cảnh khu vực Đông Ghouta cho thấy trên tất cả các khu vực đã không còn các hoạt động quân sự.

Toàn cảnh khu vực Đông Ghouta sau khi giải phóng - video truyền thông Hezbollah

Video ghi lại toàn cảnh vùng ngoại ô Đông Ghouta, bao gồm cả các quận Jobar 'Ayn Tarma, Arbeenvà Zamalka.

Trong những ngày sắp tới, những nhóm chiến binh cuối cùng của Faylaq Al-Rahman, đang kiểm soát các khu vực này sẽ giao nộp lại cho quân đội Syria, khởi hành đến khu vực Afrin, gia nhập lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lực lượng IS tấn công đánh chiếm quận Al-Qadam sau khi lực lượng HTS rút khỏi khu vực này - video Amaq, cơ quan truyền thông của lực lượng khủng bố IS
QA