“Hổ Syria” giải phóng thị trấn then chốt ở Đông Ghouta, hàng chục nghìn dân chạy ra vùng giải phóng

VietTimes -- Ngày 16.03.2018, quân đội Syria chủ lực là Lực lượng Tiger, Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị quân tình nguyện tiếp tục tiến công trong khu vực Đông Ghouta. Quân đội Syria bắt đầu tiến công vào làng Saqba, triển khai lực lượng phòng ngự bào vệ thị trấn Jisreen và thị trấn Rayhan.

Quân đội Syria giải phóng đến 70 phần trăm diện tích Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Quân đội Syria giải phóng đến 70 phần trăm diện tích Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Sau khi lực lượng Vệ binh Cộng hòa giải phóng thị trấn Jisreen, nhiều thông tin cho rằng các nhóm chiến binh thánh chiến bắt đầu rút lui khỏi làng Saqba. Nhưng thông tin này vẫn chưa được xác minh chihs thức.

Ngày 15.03.2018, quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn thị trấn Rayhan. Các đơn vị lực lượng Tiger và lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 106 triển khai hệ thống phòng ngự. Sau khi quân đội Syria giải phóng làng Hamuriyah, lực lượng bảo vệ hành lang an toàn và đơn vị thuộc trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, khoảng 14.500 thường dân đã rời khỏi khu vực chiến sự ra vùng do quân đội Syria kiểm soát và đến các trại tị nạn trong thành phố Damascus.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công giải phóng làng Hamuriyah,

Nhiều nguồn tin mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, cùng với trung gian hòa giải Nga, đại diện chính quyền Syria và các thủ lĩnh nhóm Jaish al-Islam đạt được một thỏa thuận hòa giải sơ bộ trong khu vực thị trấn thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta. Bản thỏa thuận cũng tương tự như các khu vực đã được giải phóng trước đây, bao gồm các nội dung như thành viên Jaish al-Islam bàn giao tất cả vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, thả tù nhân và các tù binh bị bắt giữ, cho phép các đơn vị quân đội Syria vào tiếp quản khu vực và triển khai hệ thống quản lý nhà nước.

Các nhóm chiến binh Jaish al-Islam có thể sẽ rút khỏi khu vực hoặc ở lại giải quyết tình trạng pháp lý với các cơ quan chức năng, những chiến binh không gây tội ác chiến tranh đều được ân xá. Quân đội bắt đầu cung cấp viện trợ nhân đạo tăng cường cho khu vực.

Nếu giữa chính quyền Syria và lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam có được thỏa thuận và thỏa thuận này được thực hiện, thị trấn Douma sẽ được giải phóng mà không có thương vong cho dân thường. Quân đội Syria tập trung lực lượng giải quyết nốt các nhóm nhỏ hơn là Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Ahrar al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo) và Faylaq al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA) trong vùng bị bao vây còn lại ở Đông Ghouta.

NT