"Hổ Syria", Diều hâu sa mạc cùng 10.000 quân sắp khai hỏa giải phóng Palmyra

VietTimes -- Ngày 28.12.2016, quân đội Syria tập trung binh lực lớn trên vùng ngoại vi sa mạch tỉnh Homs, lực lượng Dân chủ Syria SDF bị IS ngăn chặn trên hướng Tabqa-Raqqa. Có thay đổi lớn về quan điểm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tiến trình ngăn chặn bạo lực ở Syria.

Pháo binh quân đội Syria hiến đấu trên chiến trường Palmyra

Pháo binh quân đội Syria hiến đấu trên chiến trường Palmyra

Quân đội Syria tiếp tục triển khai binh lực chuẩn bị cho cuộc tấn công IS gần căn cứ không quân Tyas trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết: Bộ tư lệnh quân đội Syria đã triển khai một cụm binh lực có quân số lên đến 10.000 binh sĩ, các đơn vị chủ công trong chiến dịch này sẽ là lực lượng Tiger, Lữ Đoàn Diều hâu Sa mạc và lực lượng Hezbollah với kế hoạch sẽ chiếm lại các khu mỏ dầu khí và thành phố cổ Palmyra.

Chắc chắn rằng chiến dịch quân sự này sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đặt ra những mục tiêu cụ thể. Do đó, chiến dịch sẽ không khởi động tức khắc trong vài ngày tới. Nhiều khả năng đây sẽ là một chiến dịch lớn cho đầu năm 2017.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF do YPG là chủ lực) tiếp tục giao chiến ác liệt với IS trong ngày 27 và 28 trên hướng phía bắc đập Tabqa thuộc tỉnh Raqqah.

IS tấn công các đơn vị YPG trong các ngôi làng Jabar, Suwaydiya Saghirah và Tây Tareq. Lực lượng SDF bị các tay súng IS chặn lại trên đường tiến đến đập Tabqa nhưng không thể ngăn chặn các trận đánh của lực lượng người Kurd, mở rộng khu vực vùng kiểm soát dọc theo tuyến đường Khirbat al-Sharafat-Widyan.

Cơ quan truyền thông chính thức Amaq của IS cho biết, liên minh không quân do Mỹ dẫn đầu không kích nhầm vào Lực lượng Dân chủ Syria SDF gần Jabar.

Nhưng hoàn toàn không có ảnh hoặc video minh chứng cho sự kiện này. Truyền thông của lực lượng dân quân người Kurd và các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ YPG không hề có bất cứ một thông tin nào đề cập đến vấn đề này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 27.12.2016, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng cho thấy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cung cấp sự hỗ trợ cho các nhóm khủng bố ở Syria, bao gồm IS và lực lượng dân quân người Kurd YPG, liên kết với đảng Công nhân người Kurd (PKK). "Chúng tôi có thể khẳng định có bằng chứng, các bức ảnh, tài liệu và video," ông nói.

Đầu tuần này, Ankara cáo buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không yểm trợ cho lực lượng liên minh Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates khi lực lượng này nhiều lần thất bại trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS gần thành phố al-Bab

Bình luận về cáo buộc của Ankara, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng, tuyên bố Erdogan là "lố bịch." Toner nói thêm rằng: "Mỹ là lực lượng đứng đằng sau mọi sự thất bại của IS trên chiến chiến, cả ở Syria và Iraq."

Nhưng phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ bỏ qua không trả lời câu hỏi: Tại sao các lực lượng quân sự Mỹ và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các chiến binh IS buôn lậu dầu ăn cướp ở Syria và Iraq cho đến khi không quân Nga phát hiện, công bố trực tiếp video và Nga tiến hành chiến dịch quy mô lớn tiêu diệt nguồn tiền của IS trong năm 2015.

Điều này cho thấy cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều can thiệp rất sâu vào tình hình ở Syria và Iraq vì những mục đích riêng nhiều hơn là chống khủng bố.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.12.2016 theo South Front

NT

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.