“Hổ Syria” đè bẹp IS, làm chủ sào huyệt khủng bố cuối cùng tại Aleppo

VietTimes -- Ngày 04.06.2017, quân đội Syria chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thị trấn Maskanah, căn cứ địa cuối cùng của IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo. Cuộc đấu trí và lực giữa IS và lực lượng Tiger đã có kết quả cuối cùng, quân đội Syria toàn thắng. 

Lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn thị trấn Maskanah

Lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn thị trấn Maskanah

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, lực lượng IS quyết định rút khỏi Maskanah và các làng xung quanh sau khi bị quân đội Syria đánh chiếm nhiều cao điểm, khống chế tầm nhìn vào thị trấn.

Lực lượng Tiger là đơn vị có công đầu trong chiến dịch giải phóng vùng nông thôn phía đông Aleppo nói chúng và thị trấn Maskanah nói riêng, sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ này là đơn vị chủ lực trong các tất cả các chiến dịch giải phóng miền đông Aleppo khỏi sự chiếm đóng tàn bạo của IS.

Giải phóng được thị trấn Maskanah, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công sang vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama, giải phóng hoàn toàn vùng nông thôn này khỏi ách thống trị của IS.

Lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia – NDF) đăng tải một video, ghi lại toàn cảnh 7 ngày đấu trí cân não cuối cùng trong cuộc tấn công giải phóng đồng bằng và thị trấn Maskanah trên vùng nông thôn Aleppo phía Đông.

Trong những ngày này, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger lãnh đạo giải phóng được 22 ngôi làng, tiêu diệt hơn 1.200 tay súng IS. Ngoài ra, các đơn vị vũ trang Syria phá hủy khoảng 100 xe tăng, thiết giáp và các xe cơ giới khác.

Chiến trường Aleppo đã chứng kiến một cuộc đấu trí và đấu lực dữ dội chưa từng có, khi IS trở thành quân cờ thí mạng của các bên xung đột, Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng IS để tiến sâu vào lãnh thổ Syria, lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn muốn dùng IS để tiêu hao, kiềm chế quân đội Syria trong cuộc tấn công vào thành phố Raqqa nhằm mở rộng vùng kiểm soát để thành lập nhà nước người Kurd ly khai dưới sự bảo trợ của phương Tây. Trong khi, quân đội Syria được sư yểm trợ của lực lượng không quân Nga, nỗ lực tiêu diệt khủng bố và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ý đồ kiềm chế cuộc tấn công của quân đội Syria theo hướng Raqqa và đẩy IS cho quân đội Syria đã đổ vỡ. Trước đòn chặn đánh của lực lượng không quân Nga, IS sẽ không di tản binh lực về Palmyra để chịu chết trên vùng sa mạc dưới hỏa lực của máy bay chiến đấu. Trên chiến trường Aleppo, IS mong đợi một trận đánh đối đầu với Tiger để tuyên truyền sức chiến đấu và tinh thần Nhà nước Hồi giáo, đồng thời hy vọng có một phương án thoát hiểm khỏi Raqqa an toàn trong thỏa thuận với người Kurd (có nghĩa là với Mỹ).

Nhưng một kết cục bị chôn vùi dưới hỏa lực của pháo binh và không quân Syria, bị chết đói trong vòng vây không phải là sự lựa chọn tốt mà Tiger dành cho nhóm chiến binh, đang cố thủ ở thị trấn Maskanah. IS quyết định rút quân, đồng nghĩa với việc lực lượng chiến binh của IS sẽ lùi về Raqqa và Deir Ezzor.

Trong tình hình mới, có thể các thủ lĩnh cực đoan IS sẽ có hai lựa chọn: Một là tử chiến ở Raqqa để ngăn chặn người Kurd dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ, hai là tập trung đánh chiếm Deir Ezzor với hy vọng có một cuộc chiến tàn bạo cuối cùng nhằm duy trì tư tưởng thánh chiến IS trên toàn thế giới. Với những thỏa thuận ngầm trên sinh mạng người dân Syria, có thể IS sẽ lựa chọn phương án 2, tấn công tiêu diệt Deir Ezzor. 

Cuộc tấn công cuối cùng của quân đội Syria trước khi giải phóng thị trấn Maskanah, phía đông Aleppo
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm