“Hổ Syria” đánh dập đầu phiến quân, chiếm pháo đài thánh chiến tại Đông Ghouta

VietTimes -- Sau hai ngày thành công trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với sư đoàn thiết giáp số 9 triển khai đợt tấn công mới đánh vào làng Al-Muhammadiyah, từng được coi là căn cứ phòng ngự bất khả chiến bại của nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn.

Quân đội Syria giải phóng làng Al-Muhammadiyah (trong vòng tròn) - ảnh Muraselon

Quân đội Syria giải phóng làng Al-Muhammadiyah (trong vòng tròn) - ảnh Muraselon

Ngày 05.03.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, các đơn vị thuộc Sư đoàn Tiger tấn chiếm tất cả các vùng đất trang trại xung quanh làng Al-Muhammadiyah, tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của  Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.

Một đơn vị khác của lực lượng Tiger hướng mũi tấn công sang thị trấn Ash-Ash'ari, chia sẻ lực lượng phiến quân trong khi mũi tiến công chính nhằm vào làng Al-Muhammadiyah. Cả hai hướng tiến công đều được hỏa lực yểm trợ dữ dội từ các cuộc không kích của không quân Syria và Nga.

Lực lượng lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa tấn công mãnh liệt vào thị trấn Ar-Rayhan, các tay súng thuộc nhóm Faylaq al-Rahman đang chống trả dữ dội, mặc dù đã bị khống chế hỏa lực trên toàn bộ thị trấn. Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường trang Al-Masdar News cho biết, các đơn vị quân đội Syria sẽ giải phóng thị trấn này trong ngày 05.03.2018.

Sau liên tiếp nhiều đợt tiến công trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, chiến tuyến của nhóm  Faylaq al-Rahman sụp đổ, các đơn vị tấn công lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn làng Al-Muhammadiyah.

Những thị trấn, khu dân cư mà quân đội Syria giải phóng trong 10 ngày tấn công ở Đông Ghouta hầu hết bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, do Ả rập Xê út hậu thuẫn chiếm đóng. Riêng trong thị trấn Al-Muhammadiyah, quân đội Syria giao chiến với nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn. Đây cũng là trận chạm súng đầu tiên của lực lượng Tiger với nhóm phiến quân này.

Giành được làng Al-Muhammadiyah, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger và sư đoàn thiết giáp số 9 tập trung lực lượng, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào hai địa bàn dân cư là Hawsh al-Ash'ari và Nahr al-Qa'eed.

Kênh truyền hình Sama ngày 05.03.2018 tuyên bố quân đội Syria tiến công vào giải phóng làng Al-Muhammadiyah
Phóng viên chiến trường truyền thông Syria thông báo giải phóng hoàn toàn làng Al-Muhammadiyah - video truyền thông quân đội Syria
NT